Sếp Hong Kong nói 'sẽ báo cáo đầy đủ với trung ương' trong lần thăm tới

10/12/2019 16:06 GMT+7

TTO - Đặc khu trưởng Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), tuyên bố sẽ không có thêm nhượng bộ nào với phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh cuối tuần này.

Sếp Hong Kong nói sẽ báo cáo đầy đủ với trung ương trong lần thăm tới - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam - Ảnh: REUTERS

"Tôi không thể chấp nhận những yêu cầu đó đơn giản chỉ vì mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân" - Hãng tin AFP dẫn lời bà Lâm tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 10-12.

Lãnh đạo Hong Kong cũng nói rằng việc ân xá cho hơn 6.000 người bị bắt kể từ tháng 6-2019, trong đó 40% là sinh viên, là vi phạm tinh thần của luật pháp.

"Làm sao chúng ta có thể phớt lờ hoàn toàn luật pháp để đáp ứng các yêu cầu" - bà Lâm nói.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời bà Lâm cho biết không loại trừ khả năng cải tổ nội các nhưng đây không phải là ưu tiên hàng đầu của bà.

"Ưu tiên hàng đầu của tôi là khôi phục lại luật pháp và trật tự ở Hong Kong và đảm bảo Hong Kong sẽ tiếp tục tiến về phía trước, về mặt kinh tế lẫn xã hội" - bà nhấn mạnh.

Bà Lâm cho biết sẽ báo cáo đầy đủ về tình hình Hong Kong trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này, thường sẽ bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 8-12, khoảng 800.000 người đã tham gia tuần hành ở Hong Kong, yêu cầu chính phủ đáp ứng 5 yêu sách, bao gồm mở cuộc điều tra độc lập đối với lực lượng cảnh sát, ân xá những người biểu tình bị bắt giữ và tiến hành bầu cử tự do.

Chính quyền đặc khu đã bật đèn xanh cho phép CHRF - nhà tổ chức các cuộc tuần hành hòa bình quy mô lớn hồi tháng 6 vừa qua ở Hong Kong - tổ chức cuộc tuần hành ngày 8-12. Đây là lần đầu tiên nhóm này được cấp phép tổ chức tuần hành kể từ sau ngày 18-8.

Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học

TTO - Cuối ngày 9-12, cảnh sát Hong Kong cho biết các sĩ quan phá bom mìn đã phá hủy 2 thiết bị nổ tự chế chứa 10kg thuốc nổ khi các thiết bị này được tìm thấy bên trong khuôn viên của một trường học.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận