Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học

10/12/2019 06:46 GMT+7

TTO - Cuối ngày 9-12, cảnh sát Hong Kong cho biết các sĩ quan phá bom mìn đã phá hủy 2 thiết bị nổ tự chế chứa 10kg thuốc nổ khi các thiết bị này được tìm thấy bên trong khuôn viên của một trường học.

Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học - Ảnh 1.

Các sĩ quan phá bom có mặt tại hiện trường ở quận Loan Tể - Ảnh chụp màn hình TVB News

Cảnh sát Hong Kong cho biết những bom này là các thiết bị nổ tự chế đã "hoàn tất, có đầy đủ chức năng và sẵn sàng sử dụng" với mục đích duy nhất là giết người và gây thương tích, theo báo South China Morning Post.

Một người gác cổng ban đầu đã tìm thấy các thiết bị này tại Trường Hoa Nhân Hương Cảng (Wah Yan College Hong Kong) - một trường trung học trên đường Queen’s Road East ở quận Loan Tể (Wan Chai).

Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học - Ảnh 2.

Một chiếc điện thoại di động được dùng để chế bom - Ảnh chụp màn hình SCMP

Alick McWhirter, một sĩ quan phá bom cấp cao, cho biết các thiết bị - chứa tổng cộng 10kg thuốc nổ - chứa 2 loại thuốc nổ khác nhau. Những quả bom tự chế này có tầm hoạt động từ 50 - 100m và có thể xa hơn. Những người chế ra hai quả bom này cũng sử dụng đinh để gây sát thương cao và điện thoại di động. Chúng có thể được kích nổ từ xa.

Một khu vực trên đoạn đường nằm giữa đường Kennedy và Stubbs đã được phong tỏa khi cảnh sát điều tra các thiết bị. Trường Hoa Nhân Hương Cảng sẽ mở cửa lại bình thường hôm nay (10-12) sau vụ phát hiện tối qua.

Cảnh sát Hong Kong phá bom tự chế chứa 10kg thuốc nổ giấu trong trường học - Ảnh 3.

Cảnh sát công bố bằng chứng về hai thiết bị nổ tự chế - Ảnh chụp màn hình SCMP

Ông Lý Quế Hoa, một sĩ quan cấp cao tại Cục phòng chống tội phạm có tổ chức Hong Kong, cho biết cảnh sát sẽ điều tra làm rõ ai đã chế ra những quả bom này, tại sao lại đặt các quả bom này bên trong trường Trường Hoa Nhân Hương Cảng và liệu vụ việc có liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực hay không.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết họ tin rằng các thiết bị trên không nhắm vào bất kỳ ai tại trường học và chỉ đang được giấu tại đây tạm thời. Hồi tháng 10, một thiết bị nổ tự chế cũng được tìm thấy ở khu Mong Kok, không gây thương tích cho người xung quanh.

Hôm 8-12, chỉ vài giờ trước cuộc tuần hành với sự tham gia của khoảng 800.000 người ở Hong Kong, cảnh sát đặc khu này cho biết họ đã bắt 11 người, trong độ tuổi từ 20 - 63 khi tiến hành các cuộc đột kích.

Họ tịch thu nhiều vũ khí như một cây súng lục bán tự động, 105 viên đạn, kiếm samurai, dao, gậy… Đây là lần đầu tiên cảnh sát tịch thu một khẩu súng cầm tay liên quan tới các cuộc biểu tình trong 6 tháng qua ở Hong Kong.

Lãnh đạo thương mại Mỹ ở Hong Kong bị chặn đường vào Macau Lãnh đạo thương mại Mỹ ở Hong Kong bị chặn đường vào Macau

TTO - Lãnh đạo cơ quan an ninh Macau giải thích rằng các lo ngại về an ninh là lý do duy nhất khi đưa ra các quyết định không cho nhập cảnh, sau khi hai lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Hong Kong bị ngăn tới đặc khu này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận