Sẽ xét nghiệm COVID-19 hằng ngày cho tất cả VĐV tham gia Olympic Tokyo

29/04/2021 16:21 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả vận động viên tham gia Olympic và Paralympic Tokyo.

Sẽ xét nghiệm COVID-19 hằng ngày cho tất cả VĐV tham gia Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Biểu tượng Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: latimes.com

Ngày 28-4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày đối với tất cả vận động viên (VĐV) tham gia Olympic và Paralympic Tokyo, dự kiến diễn ra vào mùa hè này.

Ban tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm thường xuyên các VĐV cũng như các quan chức đến dự thế vận hội, nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn sự kiện thể thao này trở thành sự kiện siêu lây nhiễm. Ngoài biện pháp này, nước chủ nhà còn yêu cầu các VĐV và đoàn thể thao đến từ các nước phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần trong vòng 96 giờ kể từ khi lên đường đến Nhật Bản.

Quyết định mới nói trên được Chính phủ Nhật Bản đưa ra chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp trực tuyến cấp cao giữa các quan chức Nhật Bản với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và các đơn vị tổ chức khác. Tham gia cuộc họp này có chủ tịch IOC Thomas Bach và đại diện các đơn vị tổ chức, để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra thế vận hội. Một trong những vấn đề lớn dự kiến được thảo luận trong cuộc họp là liệu có giới hạn số lượng khán giả trong nước vào sân theo dõi các trận thi đấu hay không, sau khi đã quyết định vào tháng trước rằng thế vận hội lần này sẽ không có khán giả nước ngoài dự khán.

Chủ tịch IOC Thomas Bach đã cam kết tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 một cách an toàn và thành công, đồng thời cho biết các nhà tổ chức sẽ "thực thi nghiêm túc" các quy định phòng ngừa dịch COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cam kết thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm thế vận hội diễn ra an toàn.

Hiện IOC và ban tổ chức Olympic Tokyo không yêu cầu VĐV và các quan chức phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng IOC khuyến nghị họ nên tiêm để bảo vệ sức khỏe của những người tham gia và người dân Nhật Bản.

Dự kiến Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8, sau đó là Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 24-8 đến 5-9 năm nay.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận