Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hà Nam họp khẩn, chuyển mẫu COVID-19 dương tính lần 1 đi Hà Nội xét nghiệm lại

29/04/2021 14:46 GMT+7

TTO - Sáng nay 29-4, Sở Y tế Hà Nam đã tổ chức họp khẩn về ca COVID-19 dương tính lần 1, sau khi nhập cảnh từ nước ngoài và hoàn thành cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết sẽ chuyển mẫu xét nghiệm dương tính lần 1 của bệnh nhân N.V.Đ. đi Hà Nội xét nghiệm lần 2. 

Ngày 24-4, sau khi hoàn thành cách ly và từ Đà Nẵng về 3 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt, bố bệnh nhân ra trạm y tế xã khai báo. Trạm y tế xã đã đến khám, xác định sốt 38,2 độ, họng đỏ nhưng đến sáng 28-4 mới lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại CDC Hà Nam cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Sở Y tế Hà Nam cũng cho biết ngành y tế phối hợp với huyện Lý Nhân ngay trong đêm 28-4 thực hiện điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, tạm thời phong tỏa khu vực thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, nơi bệnh nhân sinh sống. 

Đến 9h sáng 29-4 đã xác định được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Việc truy vết, điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nam yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ phòng chống dịch ở mức cao nhất, rà soát lại kịch bản chống dịch theo các cấp độ. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K, chuẩn bị các cơ sở vật chất, đặc biệt ở các cơ sở thực hiện cách ly như trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố, Bệnh viện Lao và phổi.

Trường hợp số lượng người cách ly đông, sở sẽ đề nghị tỉnh cho cách ly tại Trường cao đẳng Y tế.

Sở Y tế Hà Nam cũng yêu cầu đơn vị được phân bổ vắc xin ngừa COVID-19 phải tổ chức tiêm xong trước ngày 12-5, trong quá trình tiêm phải theo dõi sát tình hình phản ứng, nhất là triệu chứng đông máu, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nam nâng cao khả năng xét nghiệm để công bố nhanh nhất kết quả các trường hợp được xét nghiệm.

Chiều 29-4, Sở Y tế và các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu du lịch Tam Chúc trước kỳ nghỉ 30-4 và 1-5. 

Bệnh nhân N.V.Đ. từ Nhật Bản về hôm 6-4, đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng sau nhập cảnh, thời gian cách ly đã xét nghiệm 3 lần và đều âm tính, lần gần nhất vào ngày 21-4. Tuy nhiên khi về quê đến ngày 24-4 bệnh nhân có sốt, họng đỏ, đến ngày 28-4 xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nam cho kết quả dương tính lần 1.

Đây là ca bệnh khá đặc biệt, thời gian từ khi bệnh nhân về nước đến khi có kết quả dương tính lần 1 là 22 ngày, hiện Hà Nam đang chờ kết quả xét nghiệm lại.

Hà Nam: Một người hoàn thành cách ly về có kết quả COVID-19 dương tính lần 1 Hà Nam: Một người hoàn thành cách ly về có kết quả COVID-19 dương tính lần 1

TTO - Thông tin từ Hà Nam cho hay thanh niên sinh năm 1993 ở Nhật Bản về, đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng vừa về quê ở Hà Nam, đã có 3 kết quả âm tính trong thời gian cách ly, nhưng khi về Hà Nam xét nghiệm lại dương tính lần thứ nhất.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận