Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Sẽ thanh tra toàn diện một số ngân hàng thương mại

27/05/2022 12:43 GMT+7

TTO - Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - khẳng định ngành ngân hàng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, không hạ chuẩn tín dụng.

Sẽ thanh tra toàn diện một số ngân hàng thương mại - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: CTV

Tại hội nghị triển khai nghị định 31 và thông tư hướng dẫn chính sách hỗ trợ 2% lãi suất được Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 27-5, ông Đào Minh Tú chia sẻ vấn đề thị trường bất động sản, tín dụng bất động sản được cơ quan quản lý cũng như các chuyên gia, diễn đàn… bàn luận rất nóng, rất sôi động suốt mấy tháng qua.

"Thậm chí trên nhiều diễn đàn còn có từ khóa siết chặt tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay là chưa bao giờ chúng tôi dùng từ siết chặt tín dụng bất động sản. Là người phát ngôn của ngành, tôi chưa bao giờ nói siết chặt tín dụng với bất động sản cả" - ông Tú khẳng định.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trong chỉ đạo điều hành bằng văn bản cũng như trên hội nghị, Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ chỉ đạo siết chặt tín dụng bất động sản.

Tinh thần chỉ đạo của ngành ngân hàng nhiều năm qua là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao của bất động sản, trái phiếu, chứng khoán.

Như đối với bất động sản thì chỉ kiểm soát chặt với bất động sản có tính chất đầu cơ, phân khúc nhà nghỉ dưỡng, dự án cao cấp. Còn tín dụng đối với nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người nghèo thì luôn khuyến khích. Thực tế, tăng trưởng tín dụng đối với nhà ở phục vụ nhu cầu cho số đông người dân thì dư nợ tăng đều, phát triển khá nhanh.

Còn về tinh thần chung, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước trong nhiều năm nay, ông Tú nhắc lại là cần phải kiểm soát chặt chất lượng tín dụng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải thanh tra một cách toàn diện, đầy đủ đối với một số ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu hạn chế cho vay đầu cơ bất động sản Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu hạn chế cho vay đầu cơ bất động sản

TTO - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu hạn chế tín dụng cho đầu cơ bất động sản, bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng... trên địa bàn TP.HCM.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận