Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu hạn chế cho vay đầu cơ bất động sản

26/04/2022 22:36 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM yêu cầu hạn chế tín dụng cho đầu cơ bất động sản, bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng... trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu hạn chế cho vay đầu cơ bất động sản - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM yêu cầu hạn chế cho vay đầu cơ bất động sản - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là nội dung trong văn bản chỉ đạo của cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM gửi đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn, nhằm triển khai ý kiến của Thủ tướng về phát triển thị trường bất động sản thành phố ổn định, lành mạnh.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu các tổ chức tín dụng quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài.

Đồng thời thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân. Hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ bất động sản.

Trên thực tế các ngân hàng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản hơn một tháng qua. Vừa qua một ngân hàng cổ phần trong nhóm Big 4 mới đây cũng bất ngờ tạm ngưng giải ngân các khoản tín dụng bất động sản dù đã được phê duyệt hồ sơ để rà soát toàn hệ thống. 

Trước đó Ngân hàng Sacombank đã có văn bản chỉ đạo các chi nhánh, điểm giao dịch trong hệ thống về kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2022. 

Theo đó, một nội dung quan trọng là yêu cầu không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay đối với cán bộ, công nhân viên và người mua/xây/sửa bất động sản để ở. Ngân hàng này cũng yêu cầu các đơn vị không thực hiện huy động, cho vay cầm cố sổ cùng lúc.

Techcombank cũng thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản.

Làm rõ nợ xấu mới từ cho vay bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp Làm rõ nợ xấu mới từ cho vay bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần có đánh giá nợ xấu phát sinh mới, nhất là liên quan đến lĩnh vực bất động sản, liên quan đến trái phiếu của doanh nghiệp và ngân hàng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận