25/05/2020 15:03 GMT+7

Sẽ miễn 7.500 tỉ đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp mỗi năm

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Theo tờ trình Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết 2025, số tiền thuế được miễn khoảng 7.500 tỉ đồng/năm tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp.

Sẽ miễn 7.500 tỉ đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp mỗi năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đọc tờ trình về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp - Ảnh: Quochoi.vn

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đọc tờ trình về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trước Quốc hội ngày 25-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống nông dân, tạo thêm việc làm cho khu vực nông thôn, khuyến khích người nông dân gắn bó hơn với đất, yên tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Dũng, việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp như quy định hiện hành là cần thiết, góp phần khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo đó, nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ kéo dài thêm 5 năm (từ ngày 1-1-2021 đến hết 31-12-2025).

Đối với giai đoạn từ 2026 trở về sau, ông Đinh Tiến Dũng cho biết cần phải có đánh giá tác động trong tổng thể các chính sách thuế liên quan đến bất động sản để đề xuất chính sách thuế chung đối với bất động sản đảm bảo phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội và đảm bảo tính khả thi.

Đánh giá tác động của nghị quyết này, ông Dũng cho biết việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, việc miễn thuế này không gây xung đột, vướng mắc trong quan hệ thương mại với các nước, không vi phạm các cam kết quốc tế của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thẩm tra dự thảo nghị quyết, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý vẫn có ý kiến cho rằng việc thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trên thực tế còn một số tác động thiếu tích cực khi không tạo động lực thúc đẩy đối với nhiều đối tượng là tổ chức, cá nhân trong việc canh tác, sản xuất trên diện tích đất được giao, gây nên tình trạng hoang hóa, lãng phí nguồn lực đất đai.

Có tình trạng thu mua đất nông nghiệp để chờ nhận đền bù khi các địa phương triển khai các dự án đầu tư đối với đền bù theo thỏa thuận.

Do đó, ông Hải đề nghị Chính phủ bổ sung các quy định chặt chẽ hơn trong dự thảo Nghị quyết để chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thực sự có tác động đến việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế việc bỏ hoang hóa ruộng đất, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Nhiều đại biểu quốc hội ủng hộ miễn thuế đất nông nghiệp Nhiều đại biểu quốc hội ủng hộ miễn thuế đất nông nghiệp

TTO - Thảo luận tại hội trường chiều 8-11 về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, hầu hết các đại biểu đều cho rằng: miễn thuế đất nông nghiệp là đúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận