Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nhiều đại biểu quốc hội ủng hộ miễn thuế đất nông nghiệp

08/11/2016 18:41 GMT+7

TTO - Thảo luận tại hội trường chiều 8-11 về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, hầu hết các đại biểu đều cho rằng: miễn thuế đất nông nghiệp là đúng.

Theo đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng), trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cũng đã căn dặn phải miễn thuế nông nghiệp cho nông dân.

Việc mở rộng đối tượng được miễn thuế đến hết 31-12-2020 là thực hiện di chúc của Bác, và thiết thực thực hiện nghị quyết về tam nông.

Đồng tình với đại biểu Tùng, đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) cũng cho rằng chính sách tam nông đòi hỏi động lực mạnh mẽ để hỗ trợ, vì thế cần phải miễn thuế đất nông nghiệp để ủng hộ, hỗ trợ nông dân.

“Việc miễn giảm sẽ hỗ trợ trực tiếp người nông dân có thêm vốn, tích tụ đất đai, áp dụng khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu lại nông nghiệp”.

Tại phiên thảo luận, cũng có đại biểu đề nghị cân nhắc không miễn thuế với diện tích vượt mức, hay diện tích đất nông nghiệp mà tổ chức thuê nhưng sử dụng sai mục đích, hoặc để hoang hóa.

Thậm chí, đại biểu đoàn Sóc Trăng Hoàng Thanh Tùng cho rằng tổ chức thuê đất nhưng lại đi cho thuê lại đất là hành vi vi phạm và cần phải thu hồi lại. Nếu miễn thuế cho loại hình này thì vô hình trung đã “bao che” cho hành vi sai sái.

Theo các đại biểu, nếu Nghị quyết được Quốc hội sửa đổi thì số tiền miễn thuế đất nông nghiệp cũng không lớn lăm, chỉ trên 34 tỷ đồng/năm là không lớn, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế, lại giảm được bộ máy hành chính. Ngược lại, việc miễn thuế đất nông nghiệp sẽ hỗ trợ người nông dân, khuyến khích phát triển nông nghiệp.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), cho biết 62% dân số sống ở khu vực nông thôn, với 23 triệu lao động. Đời sống nông dân còn khó khăn nên cần được tiếp sức, phải có chính sách khuyến khích.

“Tổng vốn đầu tư của nhà nước cho nông nghiệp chỉ 6%, nhưng đóng góp của nền nông nghiệp lại bằng 17% GDP. Nếu bên cạnh chính sách giảm thuế có thêm chính sách khác đầu tư cho nông nghiệp thì tốt. Nên tiếp sức cho các dự án đang dở dang, như đường giao thông ở khu vực ĐBSCL. Nếu các chính sách này đồng bộ được thì sẽ giúp nông dân ta có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận