Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

22/11/2019 21:04 GMT+7

TTO - Nhằm khuyến khích, hỗ trợ người dân, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030.

Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030 - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030 - Ảnh: TT

Ngày 22-11, dự thảo nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trên cổng thông tin của bộ này.

Theo đó, thời gian đề nghị tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là 10 năm, từ ngày 1-1-2021 đến hết 31-12-2030, do hết năm 2020 chính sách miễn thuế đất nông nghiệp sẽ không còn hiệu lực.

Các đối tượng được đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp gồm diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp;

Đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm mà chưa chuyển sang thuê đất;

Đất trồng cây hằng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; đất làm muối; đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ nghèo, cộng đồng dân cư; đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, gồm cả đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất…

Bộ Tài chính đánh giá nếu đề xuất miễn thuế trên được thực hiện thì số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn ước khoảng 7.500 tỉ đồng/năm. Số tiền này sẽ tiếp tục hỗ trợ trực tiếp nông dân có thêm nguồn đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Mặt khác, đối với doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì vốn và đất đai là hai nguồn lực quan trọng nhất. Giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ góp phần giảm chi phí đầu vào của các doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện cả nước chỉ có 8% số doanh nghiệp của cả nước đầu tư vào nông nghiệp, trong khi đó có tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Cũng theo Bộ Tài chính, xét về mặt kinh tế thì miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là biện pháp khuyến nông thông qua thuế, tạo cơ sở cho tập trung đất nông nghiệp để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, giúp tăng thu nhâp cho lực lượng lao động ở nông thôn.

Tiếp tục miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp Tiếp tục miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

TT - Chiều 13-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nội dung dự thảo nghị quyết về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp tới.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận