Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Sẽ làm rõ động cơ vụ nghi lộ thông tin khách hàng Thế Giới Di Động

10/11/2018 10:55 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ nghi lộ thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ của Thế Giới Di Động.

Sẽ làm rõ động cơ vụ nghi lộ thông tin khách hàng Thế Giới Di Động - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền bằng thẻ ngân hàng tại cửa hàng thiết bị di động ở Q.1, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ngày 9-11, trao đổi với Tuổi Trẻ về khả năng khách hàng sử dụng dịch vụ của Thế Giới Di Động bị lộ, lọt một số thông tin cá nhân, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay tính tới ngày 9-11, "chưa nhận thấy có dấu hiệu tấn công vào các thành phần hệ thống liên quan tới thông tin cá nhân bị công bố", đồng thời cho biết cơ quan này tiếp tục phối hợp với Thế Giới Di Động và các cơ quan chức năng để kiểm tra, rà soát.

Trong thông tin được phát đi chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho biết qua báo cáo nhanh của các NH, đến nay chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của NH liên quan trong vụ việc này bị lộ lọt thông tin thẻ, cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tuy nhiên, vụ việc trên đã gây tác động xấu tới dư luận xã hội và tâm lý lo lắng cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán. Do đó, NHNN đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc, làm rõ đối tượng, động cơ đánh cắp, phát tán thông tin để xử lý nghiêm theo quy định.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (gọi tắt là các đơn vị) chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lộ, lọt thông tin thẻ NH của khách hàng.

Theo đó, phải rà soát, làm việc với Thế Giới Di Động để xác định nguyên nhân đồng thời theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ liên quan trong vụ việc nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo mật thông tin và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Các NH cũng được yêu cầu rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ.

Ngày 9-11, một số NH đã gửi công văn nội bộ để cảnh báo, trong đó yêu cầu các bộ phận của NH cần triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, tránh tâm lý lo lắng cho khách hàng. Cụ thể, đối với thẻ ATM, các giao dịch qua máy POS tại Thế Giới Di Động, phải thông báo và tư vấn khách hàng đổi mã PIN (mật khẩu).

Ngoài ra, các NH cũng khuyến cáo khách hàng với những thông tin gồm tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mật khẩu dùng một lần (OTP) là thông tin riêng tư, bí mật, tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai, kể cả người thân và cán bộ NH...

Ngân hàng khẳng định chưa ai mất tiền vụ Thế Giới Di Động Ngân hàng khẳng định chưa ai mất tiền vụ Thế Giới Di Động

TTO - Đó là khẳng định của Ngân hàng Nhà nước trong thông tin vừa phát chiều nay 9-11, hai ngày sau vụ nghi rò rỉ thông tin tại Thế Giới Di Động gây chấn động dư luận.

A. HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận