16/10/2023 20:29 GMT+7

Sẽ kiểm tra cơ quan làm khó doanh nghiệp khi cấp phép lao động nước ngoài

Cục Việc làm sẽ lập đoàn kiểm tra sở lao động - thương binh và xã hội nào để doanh nghiệp phản ánh, báo cáo bị gây khó dễ khi xin cấp phép cho lao động nước ngoài.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình - Ảnh: HÀ QUÂN

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình - Ảnh: HÀ QUÂN

Chiều 16-10, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocharm) tổ chức hội thảo phổ biến nghị định 70 ngày 18-9-2023 về quản lý lao động nước ngoài.

Doanh nghiệp phải trả lương cho lao động nước ngoài đúng hợp đồng

Theo ông Vũ Trọng Bình - cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nghị định 70 (sửa đổi nghị định 152) có nhiều điểm sửa đổi minh bạch, giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ví dụ doanh nghiệp phải đăng tuyển lao động trên cổng điện tử của trung tâm dịch vụ việc làm địa phương và cổng dịch vụ công của Nhà nước. Nghị định nêu rõ doanh nghiệp không tuyển được lao động Việt Nam thì mới được tuyển lao động nước ngoài (ít nhất 30 ngày). Việc này tạo cơ sở dữ liệu thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam…

“Nếu sở lao động - thương binh và xã hội ở địa phương nào làm không đúng quy định, để doanh nghiệp phản ánh, báo cáo, cục sẽ thành lập ngay đoàn kiểm tra và có kết luận”, cục trưởng Cục Việc làm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Bình lưu ý doanh nghiệp phải trả lương cho người nước ngoài theo đúng hợp đồng, chịu trách nhiệm trước thông tin khai báo. Thực tế, có đơn vị khai trả lương 20 triệu đồng/tháng song mức lương chi trả không đúng như vậy.

Lãnh đạo Cục Việc làm giải thích rõ những băn khoăn, thắc mắc của doanh nghiệp với quy định mới về quản lý lao động nước ngoài - Ảnh: HÀ QUÂN

Lãnh đạo Cục Việc làm giải thích rõ những băn khoăn, thắc mắc của doanh nghiệp với quy định mới về quản lý lao động nước ngoài - Ảnh: HÀ QUÂN

"Mở" nhiều điều kiện với lao động nước ngoài

Đánh giá nghị định 70 có nhiều điểm mới, gỡ khó cho người nước ngoài, đại diện các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi về giấy phép lao động, chứng minh kinh nghiệm, làm việc tại nhiều địa phương khai báo ra sao…

Theo bà Nguyễn Thị Quyên, phó cục trưởng Cục Việc làm, nghị định 70 “mở” quy định chuyên gia làm vị trí trưởng phòng marketing, trưởng phòng kinh doanh được tạo điều kiện làm việc khi có bằng đại học và 3 năm kinh nghiệm không nhất thiết phải đúng chuyên ngành. Như vậy, một chuyên gia tốt nghiệp ngành kỹ thuật vẫn có thể làm quản lý kinh doanh, miễn là chứng minh được kinh nghiệm làm việc.

Về giấy phép, bà Quyên chỉ rõ lao động có thể làm tại hai công ty miễn là khai báo trung thực nhưng chỉ được cấp một giấy phép. Trường hợp khai báo sai sẽ bị xử lý.

Bên cạnh đó, so với quy định cũ, chuyên gia nước ngoài đã có thể làm nhiều địa điểm. Ví dụ, một người làm ở công ty có trụ sở TP.HCM, có thể làm nhiều địa điểm trong thành phố này miễn là khai báo với cơ quan quản lý tại địa phương. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Minh, phó chủ tịch EuroCham, đánh giá nghị định 70 là cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư, lực lượng chuyên gia, lao động chất lượng cao. Do đó, ông đề nghị ngành lao động - thương binh và xã hội tiếp tục tập huấn, hội thảo để giải thích rõ cho doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Trọng Bình nhấn mạnh nghị định 70 thu gọn đầu mối nhưng vẫn đảm bảo thuận lợi cho lao động nước ngoài và cơ quan quản lý tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý.

Dự kiến, Cục Việc làm sẽ có buổi đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM để giải thích cụ thể nghị định 70.

Nhiều quy định mới liên quan đến lao động nước ngoàiNhiều quy định mới liên quan đến lao động nước ngoài

Lao động nước ngoài không bắt buộc phải có bằng cấp đúng chuyên ngành trước thời gian làm việc tại Việt Nam, có thể làm việc nhiều địa điểm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên