Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sẽ có tổ công tác Chính phủ thường xuyên 'gỡ vướng' với TP.HCM

27/07/2022 15:14 GMT+7

TTO - Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, bí thư, chủ tịch TP.HCM cùng cho rằng vướng mắc trong thể chế và thủ tục hành chính đang cản trở năng lực hấp thu nguồn lực xã hội của TP.HCM. Sức phục hồi của TP lớn, cần có cơ chế thông thoáng.

Sẽ có tổ công tác Chính phủ thường xuyên gỡ vướng với TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Sáng 27-7, trong chuyến công tác tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022, kết quả thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ và một số kiến nghị, đề xuất.

Kiến nghị làm đường vành đai 4

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều nhóm việc. Trong đó, ông đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết triển khai thực hiện vành đai 3 và bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, khi đã hoàn thiện hồ sơ vành đai 3 thì nên khởi động vành đai 4. Dự án này đi qua 5 địa phương với 199km. 

Ông Mãi đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo về quy mô đầu tư, hình thức đầu tư, thời gian để thực hiện dự án này. Chuẩn bị hồ sơ để kỳ họp của Quốc hội vào giữa năm 2023 hoặc một kỳ họp chuyên đề vào thời điểm này có thể thông qua chủ trương đầu tư.

Theo ông Mãi, việc quản lý các cơ sở nhà đất theo nghị định 167 vừa qua gây lãng phí không nhỏ cho ngân sách, làm phát sinh thêm nhiều chi phí bảo dưỡng. Nhằm tránh lãng phí hơn 1.400 cơ sở nhà đất, TP kiến nghị Thủ tướng cho TP được thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính sớm hướng dẫn cho TP giao cho các đơn vị sự nghiệp công lập đấu giá cho thuê, và hướng dẫn TP xác định giá khởi điểm đấu giá cho thuê.

TP cũng đề xuất quỹ đất thanh toán hai hợp đồng BT của dự án giải quyết ngập do triều, và dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa; bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ; vấn đề biên chế…

Sẽ có tổ công tác Chính phủ thường xuyên gỡ vướng với TP.HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

"Nếu cứ làm theo quy trình thì không ổn"

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cụ thể những nhóm việc mà TP.HCM đề xuất như đường vành đai 3, vành đai 4, tuyến metro số 1... Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị TP tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ; đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; tháo gỡ những vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu TP.HCM thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, sớm chi hỗ trợ tiền thuê nhà, quay trở lại làm việc cho người lao động. Ông đã đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội thành lập các tổ kiểm tra về vấn đề này.

Thủ tướng nhận định, TP.HCM là địa phương có xung lực tăng trưởng rất lớn, chi cho TP.HCM 1 đồng thì số tiền TP đem về sẽ lớn gấp 3-4 lần những nơi khác. Do đó, cần quan tâm tháo gỡ các vướng mắc của TP.HCM. Chính phủ sẽ có một tổ công tác thường xuyên làm việc với TP.HCM để tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh.

"Cứ gửi văn bản thì rất lòng vòng, có khi 6 tháng, 1 năm chưa đến được Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay vướng nhiều ở các bộ ngành. Thủ tục hành chính, cơ chế chính sách còn vướng mắc nhiều lắm, nhưng nếu cứ làm theo quy trình thì không ổn", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Vướng mắc về thủ tục hành chính cản trở sự phát triển của TP.HCM

0T9A9736 (2)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đưa ý kiến tại buổi làm việc - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho rằng những vướng mắc về thể chế chính sách đang trở thành điểm nghẽn, cản trở sự phát triển của TP.HCM.

Theo ông, hiện nay nhiều cơ chế, chính sách đang vướng mắc, vấn đề tháo gỡ phải được tập trung thực hiện để các dự án, nhóm việc được đẩy nhanh, "đừng đổ thừa vì vướng mắc thể chế mà công việc bị chậm tiến độ".

"Sức phục hồi nền kinh tế của TP.HCM rất mạnh. Chỉ cần chúng ta mở các cơ chế ra thì doanh nghiệp sẽ hoạt động mạnh, sẽ tạo nguồn lực lớn cho sự phát triển của TP", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết, sau dịch, kinh tế - xã hội phục hồi, nhu cầu giao tiếp của công dân, doanh nghiệp với chính quyền rất lớn. Tuy nhiên, nhiều nhóm việc chưa thể đáp ứng hết, còn tồn đọng mà nguyên nhân xuất phát từ vướng mắc thủ tục hành chính.

Vướng mắc này làm chậm tiến độ đầu tư các dự án, cản trở năng lực hấp thu vốn xã hội của TP thấp. UBND TP cũng kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách.

Thủ tướng: Nghiên cứu đặc thù tăng nhân sự hoặc tăng lương công chức, viên chức cho TP.HCM Thủ tướng: Nghiên cứu đặc thù tăng nhân sự hoặc tăng lương công chức, viên chức cho TP.HCM

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đặc thù một phường của TP.HCM dân số có khi bằng một huyện ở tỉnh khác, nên cần nghiên cứu theo hướng tăng con người (biên chế công chức, viên chức) hoặc có cơ chế tăng lương cho công chức, viên chức.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận