Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng: Nghiên cứu đặc thù tăng nhân sự hoặc tăng lương công chức, viên chức cho TP.HCM

27/07/2022 11:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đặc thù một phường của TP.HCM dân số có khi bằng một huyện ở tỉnh khác, nên cần nghiên cứu theo hướng tăng con người (biên chế công chức, viên chức) hoặc có cơ chế tăng lương cho công chức, viên chức.

Thủ tướng: Nghiên cứu đặc thù tăng nhân sự hoặc tăng lương công chức, viên chức cho TP.HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Sáng 27-7, trong chuyến công tác tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022, kết quả thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ và một số kiến nghị, đề xuất của TP.HCM.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thừa - thứ trưởng Bộ Nội vụ - đã đưa ý kiến về một số đề xuất của TP về tổ chức bộ máy, biên chế công chức, viên chức của TP.HCM.

Nói về việc sửa đổi nghị định 93 của Chính phủ phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP.HCM, ông Thừa cho biết Bộ Nội vụ đã làm ngay. Quan điểm tiếp tục phân cấp mạnh cho TP, bởi nếu TP mạnh không chỉ có ý nghĩa với TP mà còn trợ lực cho cả vùng và cả nước.

"Bộ Nội vụ quyết tâm thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng, chúng tôi mong các bộ, ngành tập trung, cái gì mình cởi được ra, phân cấp mạnh cho TP theo quán triệt của Thủ tướng thì cố gắng, không nên giữ làm gì. Tinh thần ủng hộ TP.HCM, tới đây tổng kết để đánh giá cái gì làm được, cái gì chưa được, cái gì cần phân cấp nhiều hơn nữa. Đây cũng là cơ hội của TP", ông Thừa nói.

Thủ tướng: Nghiên cứu đặc thù tăng nhân sự hoặc tăng lương công chức, viên chức cho TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đưa ý kiến về vấn đề biên chế - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Về tổ chức bộ máy, biên chế công chức, viên chức của TP.HCM, thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu thực tế hiện nay do điều kiện công việc thực tế, TP.HCM đang dôi dư một số công chức, viên chức so với tổng biên chế được phân. Việc trả lương cho số công chức, viên chức này không sử dụng ngân sách trung ương, mà lấy từ ngân sách TP. Tuy nhiên về quy định, việc này chưa ổn.

Ông Thừa kiến nghị Thủ tướng tới đây cho phép nghiên cứu chính sách đặc thù cho TP về biên chế công chức, viên chức.

Trao đổi ngay vấn đề, Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý nên nghiên cứu chính sách đặc thù này theo hướng nhìn nhận "đặc thù một phường của TP.HCM dân số có khi bằng một huyện ở tỉnh khác, cho nên cần nghiên cứu theo hướng tăng con người (biên chế công chức, viên chức) hoặc có cơ chế tăng lương cho công chức, viên chức".

Tại buổi làm việc, UBND TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc về tổ chức bộ máy, biên chế.

Theo đó, khi bố trí công chức, người hoạt động không chuyên trách theo nghị định số 34 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố gặp nhiều khó khăn.

TP kiến nghị sửa đổi điều 2, nghị định số 34 theo hướng quy định khung số lượng cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời cho chủ trương HĐND, UBND TP quyết định số lượng, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã để đáp ứng yêu cầu, khối lượng công việc thực tế phát sinh của TP.

Bên cạnh đó, chế độ chính sách hiện nay của người hoạt động không chuyên trách tại phường còn nhiều hạn chế, không được nâng lương định kỳ, mức đóng BHXH bắt buộc thấp, không có phụ cấp công vụ... trong khi khối lượng và áp lực công việc rất lớn.

Những quy định trên không đảm bảo đời sống của người hoạt động không chuyên trách, khó gắn bó lâu dài với đơn vị và gây khó khăn trong quá trình giải quyết công việc chuyên môn tại UBND phường.

Do đó, TP.HCM kiến nghị tùy đặc thù, quy mô, tính chất của từng địa phương để quy định số cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách phù hợp. Đồng thời, kiến nghị xây dựng hệ thống văn bản pháp lý thống nhất đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách phường.

Thường trực Chính phủ đã có kế hoạch làm việc thường xuyên với TP.HCM, cố gắng ít nhất mỗi quý 1 lần

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để tháo gỡ khó khăn cho TP.HCM, Thường trực Chính phủ đã có kế hoạch làm việc thường xuyên với TP.HCM, cố gắng ít nhất mỗi quý 1 lần.

"Chúng ta rà soát công việc hằng quý. Ví dụ như hôm nay rà soát công việc 7 tháng đầu năm thì đến tháng 9 rà soát lại xem những việc nào đã làm được, việc nào chưa làm được, nguyên nhân vì sao", Thủ tướng định hướng.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: "Cần cố gắng duy trì lịch này, bận mấy cũng phải làm". Theo Thủ tướng, kinh nghiệm cho thấy khâu tổ chức thực hiện vẫn là yếu nhất, trong đó khâu đôn đốc, kiểm ra, rà soát công việc hay bị lơ là, bỏ qua nên hiệu quả chưa cao.

Về một số nội dung trọng tâm của buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị tập trung làm rõ các ách tắc mà TP đang gặp phải khi triển khai dự án vành đai 3, và đề xuất giải pháp để đảm bảo tiến độ. Đồng thời, triển khai nhanh tuyến metro số 2 để từng bước kết nối với tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TP.HCM không đòi nhiều biên chế nhưng phải đủ để thực hiện nhiệm vụ'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ có báo cáo đầy đủ với trung ương về vấn đề biên chế dựa trên những phân tích từ thực tiễn. Quan điểm của TP là không đòi nhiều, nhưng phải đủ để thực hiện công việc.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận