14/07/2022 14:23 GMT+7

Bà Trương Thị Mai: Bộ Chính trị sẽ quyết định tổng biên chế hệ thống chính trị

TIẾN LONG - THÀNH CHUNG
TIẾN LONG - THÀNH CHUNG

TTO - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao đổi như vậy về tổng biên chế của toàn bộ hệ thống chính trị, tại Hội nghị trực tuyến về bồi dưỡng kiến thức cho báo chí về xây dựng Đảng, sáng 14-7.

Bà Trương Thị Mai: Bộ Chính trị sẽ quyết định tổng biên chế hệ thống chính trị - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.C.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai: "Vấn đề này quy định từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa làm được, lần này quyết tâm làm. Bộ Chính trị đã họp và cho quyết định về tổng biên chế của toàn bộ hệ thống chính trị. Chắc khoảng 1 - 2 tuần nữa sẽ có thông báo chính thức".

Bà Mai cho rằng, lâu nay biên chế Chính phủ do Chính phủ quyết, Quốc hội do Quốc hội quyết, Ban Tổ chức Trung ương chỉ quản lý Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị, các ban đảng cấp trung ương, còn cấp huyện, cấp cơ sở do Chính phủ quyết. Bây giờ, biên chế phải tập trung và dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị.

"Về chủ trương lớn, cơ bản tiếp tục thực hiện việc tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ. Nếu chỉ tinh giản mà không cơ cấu lại đội ngũ sẽ chỉ giảm mà không mạnh, và máy móc. 

Bộ Chính trị quyết định, sau khi đã giảm 10% vào năm 2021 sẽ tiếp tục giảm 5% cho năm 2022 - 2026. 5% này không cào bằng, có những nơi cho giữ nguyên vì nhiệm vụ tăng, có tăng tổ chức. Nơi giảm được thì giảm chung, tùy điều kiện từng tổ chức, cơ quan", bà Mai cho biết.

Về lâu dài, theo bà Mai, sẽ dần dần tách hợp đồng ra khỏi biên chế, cho phép chi thường xuyên để trả hợp đồng đáp ứng công việc cơ quan. Đồng thời, phân quyền mạnh hơn về biên chế.

Sắp tới đây sau khi có văn bản chính thức sẽ giao lại cho thường vụ cấp ủy, tập thể lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị toàn quyền quyết định về biên chế. Ban Thường vụ cấp ủy chịu trách nhiệm toàn bộ số biên chế của mình, chỗ nào tăng thêm, chỗ nào giảm đi, chỗ nào giữ nguyên.

Sau đó, mục tiêu đến năm 2026, cố gắng chuyển thêm một bước mới là hoàn toàn biên chế quyết định dựa trên vị trí việc làm, chức năng nhiệm vụ từng cơ quan, tổ chức. Khi đó số biên chế mới chuẩn mực.

Cũng trong phần phát biểu, nói về việc bố trí, sắp xếp cán bộ, bà Mai cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay Ban Tổ chức Trung ương đã tham mưu khá nhiều cán bộ đáp ứng yêu cầu sắp xếp bộ máy, nhất là ủy viên và ủy viên dự khuyết trung ương.

Tuy nhiên, bà Mai cũng thừa nhận hạn chế "rất không tốt" khi từ đầu nhiệm kỳ tới nay đã có 17 cán bộ thuộc phạm vi Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật, trong đó có 4 người bị khai trừ, 2 người bị cách chức, 1 người bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, 5 cảnh cáo, 5 khiển trách. Trong số đó có 6 người bị xử lý hình sự.

"Gần đây nhất 2 ủy viên trung ương, mới chỉ giữ chức năm thứ 2 thôi. Đây là điều đáng tiếc nhưng theo kết luận 21 phải xử lý nghiêm, không nao núng, nếu có vi phạm Đảng phải xử lý nghiêm khắc", bà Mai nói.

Cán bộ không sạch sẽ rất khó có sự quan tâm bổ nhiệm

Về công tác quy hoạch cán bộ, trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay trong năm nay, toàn bộ cơ quan, tổ chức cũng làm xong quy hoạch nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ban Chấp hành Trung ương đã có quy định 50 về quy hoạch cán bộ, trong đó có nhiều điểm mới.

Trong đó sẽ quy hoạch cán bộ thành 2 nhóm đối tượng, thay vì 3 nhóm như trước đây. "Qua đại hội vừa rồi thấy rằng đối tượng 1 thì vào trung ương, đối tượng 3 vào ủy viên trung ương dự khuyết, còn đối tượng 2 là cấp vụ trưởng chẳng rơi vào đâu hết", bà Mai nói.

Vì vậy, lần này quy hoạch chỉ còn hai nhóm đối tượng, trong đó nhóm 1 là có thể tiếp cận ngay với các vị trí bổ nhiệm, nhóm 2 là chuẩn bị cán bộ trẻ cho Đảng. Như vậy tiến bộ hơn, rút kinh nghiệm cho Đảng", bà Mai giải thích thêm.

Mặt khác, số lượng cán bộ quy hoạch cho mỗi vị trí cũng giảm từ 4 còn 3 người/vị trí và một người như vậy không quá 3 vị trí. Người có quyết định quy hoạch phải sau 3 tháng mới làm quy trình bổ nhiệm, chứ không bổ nhiệm ngay, gây phản cảm.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: "Cán bộ để được bổ nhiệm không chỉ có năng lực, phẩm chất tốt mà còn phải sạch sẽ. Cán bộ nào không sạch sẽ rất khó có sự quan tâm bổ nhiệm vào các vị trí".

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TP.HCM về biên chế Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TP.HCM về biên chế

TTO - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết tới đây Trung ương sẽ phân cấp, phân quyền cho TP.HCM về nhân sự, tùy TP bố trí, chẳng hạn có thể tăng cường nhân sự cho TP Thủ Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên