22/06/2022 23:01 GMT+7

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TP.HCM về biên chế

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết tới đây Trung ương sẽ phân cấp, phân quyền cho TP.HCM về nhân sự, tùy TP bố trí, chẳng hạn có thể tăng cường nhân sự cho TP Thủ Đức.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho TP.HCM về biên chế - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 22-6, Ban chỉ đạo đề án Trung ương 6 tổ chức hội nghị khảo sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị tại Đảng bộ TP.HCM.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Dương - phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương - nhấn mạnh đề án Trung ương 6 rất quan trọng. Phương thức lãnh đạo của Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự lãnh đạo thành công tuyệt đối của Đảng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh đổi mới phương thức lãnh đạo là yêu cầu tất yếu khách quan trong quá trình lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt trong giai đoạn đổi mới thì vấn đề này cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Bởi khi đổi mới được phương thức lãnh đạo, nâng cao được năng lực lãnh đạo thì có thể tạo được sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc cùng xây dựng phát triển đất nước.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh đến 3 vấn đề cốt lõi trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đó là: đường lối chủ trương, chiến lược, cương lĩnh; tổ chức bộ máy và cán bộ; kiểm tra giám sát. Ba vấn đề này cần có khuôn khổ. Trong đó, pháp luật chính là khuôn khổ để chủ trương đường lối của Đảng đi vào cuộc sống nhanh hơn.

Theo bà Mai, cần có giải pháp để cán bộ sau khi được đào tạo, đáp ứng được tiêu chuẩn phải đi đường dài với Đảng, chứ không "nửa chừng xuân" ra khỏi bộ máy thì rất lãng phí. Còn ai không đáp ứng được phải chấp nhận dừng lại, chứ cứ "à uôm" thì không thể vững mạnh.

Mai chia sẻ với khó khăn trong công tác tổ chức bộ máy cán bộ của TP Thủ Đức và đề nghị phải tiếp tục nghiên cứu, "nếu anh em không kham nổi, đuối sức khó thực hiện những mục tiêu đã đề ra".

"TP.HCM đang trong quá trình phát triển, có nhiều việc chúng ta làm tốt, thành công, có nhiều cơ chế chung có thể chưa thật sự phù hợp với TP.HCM cần tiếp tục cụ thể hóa cho phù hợp", bà Mai nhìn nhận.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết tới đây, trong việc giao biên chế sẽ phân cấp phân quyền mạnh hơn nữa. Trung ương sẽ phân cấp, phân quyền cho TP.HCM về nhân sự, tùy TP bố trí, chẳng hạn có thể tăng cường nhân sự cho TP Thủ Đức...

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhận xét TP.HCM đến thời điểm này đã đi qua chặng đường dài và đang phục hồi rất nhanh. Các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại đều đảm bảo được.

Lãnh đạo TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định đi vào lòng dân, được người dân ủng hộ, đồng tình, tất cả hướng về người dân sau đại dịch COVID-19 vừa qua. Những điều này tạo được đồng thuận, niềm tin, tạo được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân, góp phần tăng cường, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng tại TP.HCM.

Chia sẻ với những khó khăn thách thức của TP.HCM, như đời sống người dân sau dịch còn khó khăn, một số cơ chế chính sách còn bất cập…, bà Mai cũng bày tỏ niềm tin TP sẽ quyết tâm cao, tạo được sự đồng thuận của người dân để tiếp tục thành công.

Thành phố Thủ Đức muốn tạo nguồn vốn từ quy hoạch, không trông chờ ngân sách Thành phố Thủ Đức muốn tạo nguồn vốn từ quy hoạch, không trông chờ ngân sách

TTO - Thành phố Thủ Đức muốn xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, có cơ chế tạo nguồn vốn đầu tư thay vì trông chờ vào ngân sách.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên