12/01/2022 13:43 GMT+7

Lần đầu tiên cả nước hoàn thành mục tiêu tinh giản biên chế

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Năm 2021, lần đầu tiên cả nước hoàn thành mục tiêu tinh giản biên chế được Bộ Chính trị đề ra, giảm được hàng nghìn đơn vị cấp phòng so với thời điểm trước khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính cấp tỉnh, cấp huyện.

Lần đầu tiên cả nước hoàn thành mục tiêu tinh giản biên chế - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết Bộ Nội vụ sáng 12-1 - Ảnh: L.TR.

Thông tin được Bộ Nội vụ đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành nội vụ, sáng 12-1. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cũng theo Bộ Nội vụ, tổng số biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã) hiện nay là 247.722 biên chế.

Trong năm 2021, lần đầu tiên cả nước hoàn thành vượt mục tiêu tinh giản biên chế (giảm 10%/năm) mà Bộ Chính trị đề ra tại nghị quyết số 39 năm 2015.

Tính đến hết năm 2021, biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,6%, cán bộ, công chức cấp xã giảm 8,9%, số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố giảm 49,2%, so với năm 2015.

Cũng trong năm 2021, Bộ Nội vụ đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính đối với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và tương đương. Sau sắp xếp, cả nước có 1.173 sở, giảm 7 sở; số tổ chức bên trong cơ quan chuyên môn cấp sở có 8.122, giảm 1.648 tổ chức, trong đó giảm 1.440 phòng thuộc sở, giảm 208 chi cục thuộc sở.

Bên cạnh đó, số cơ quan chuyên môn thuộc cấp huyện có 8.490 phòng, giảm 451 phòng so với năm 2015.

Đồng thời, Bộ Nội vụ chủ động phối hợp với Ban Tổ chức trung ương hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương rà soát, triển khai xây dựng danh mục và bản mô tả vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính từ trung ương đến cấp xã và đơn vị sự nghiệp công lập.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá kết quả thực hiện quản lý biên chế và tổ chức bộ máy giai đoạn 2015-2020, Bộ Nội vụ đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước và biên chế của các hội có tính chất đặc thù năm 2022 cho các bộ, ngành, địa phương.

Xuất phát từ nhu cầu giáo viên, đặc biệt là cấp mầm non và tiểu học do tăng dân số cơ học, Bộ Nội vụ đã chủ động, phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo kịp thời đề xuất với Thủ tướng để báo cáo Ban Chỉ đạo trung ương về quản lý biên chế xem xét, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh chức năng nhiệm vụ của Bộ Nội vụ là rất quan trọng, nhạy cảm vì đụng đến con người, nếu nhập bộ máy vào thì đụng đến lợi ích của đội ngũ, lo lắng, tâm tư. Tuy nhiên, phải có quyết tâm chính trị, cần xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình khách quan, công tâm, dân chủ, công bằng để áp dụng, thực hiện cho đúng, cho sát, phát huy tối đa trí tuệ tập thể, phát huy dân chủ.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Nội vụ cần tập trung tham mưu xây dựng thể chế trong ngành đảm bảo không cản trở, phục vụ cho sự phát triển và phù hợp với tình hình thực tế. Xây dựng thể chế phải xuất phát từ thực tiễn lấy mục tiêu quốc gia dân tộc làm đầu, đầu tư cho thể chế là đầu tư cho phát triển.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện cơ chế quản lý cán bộ công chức viên chức phải đảm bảo tiêu chí, tiêu chuẩn, phù hợp với vị trí việc làm, thu hút nhân tài thì phải thực sự là nhân tài.

Tinh giản biên chế gần 23.900 người trong năm 2020 Tinh giản biên chế gần 23.900 người trong năm 2020

TTO - Theo Chính phủ, trong năm 2020, cả nước đã tinh giản biên chế được gần 23.896 người. Đây là kết quả của công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên