Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Sẽ chọn lọc hơn trong thu hút vốn FDI

11/01/2019 08:42 GMT+7

TTO - Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, quan điểm của Chính phủ là vẫn đẩy mạnh thu hút FDI nhưng có chọn lọc về công nghệ, chọn lọc về bảo vệ môi trường, chọn lọc những nhà đầu tư sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành thuế hôm 10-1, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt hàng Tổng cục Thuế xây dựng và sớm trình Chính phủ báo cáo về thực trạng tài chính, thu hút đầu tư, hoạt động kinh doanh, chính sách ưu đãi đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

Ông Huệ cũng đề nghị ngành thuế góp ý để Bộ Tài chính hoàn thiện và trình Chính phủ để trình Quốc hội dự án luật sửa đổi các luật thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng... đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, ngành thuế phải đảm bảo để Hà Nội và TP.HCM hoàn thành việc thực hiện hóa đơn điện tử trong năm nay như nghị quyết 01 của Chính phủ đã chỉ đạo. 

"Đừng để xảy ra tình trạng nhân viên bán hàng ăn uống hỏi khách là có lấy hóa đơn giá trị gia tăng hay không. Ngành thuế phải làm mạnh việc này để xây dựng văn hóa lấy hóa đơn để quản lý tốt về thuế và giúp nền kinh tế minh bạch hơn" - ông Huệ giao nhiệm vụ.

Cục Thuế TP xin chỉ đạo vụ truy thu thuế Sabeco, Unilever

Cùng ngày, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế trên địa bàn TP.HCM năm 2019, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sớm có chỉ đạo xung quanh việc xử lý truy thu thuế với Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty Unilever VN, bởi việc truy thu thuế này "ngoài tầm" của Cục Thuế TP.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã thông báo cưỡng chế số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco là hơn 3.140 tỉ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, sau đó Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính và UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan thuế chưa cưỡng chế thuế Sabeco.

Với Unilever VN, sau khi Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu số tiền 575 tỉ đồng thuế, Cục Thuế TP.HCM ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản theo quy định. Tuy nhiên, phía Unilever có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng xin không cưỡng chế doanh nghiệp để chờ kết luận của Chính phủ.

Hải quan TP.HCM cần đặt chỉ tiêu giảm tỉ lệ nhũng nhiễu

hải quan TP. HCM

Hải quan TP.HCM tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2018 - Ảnh: N.BÌNH

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 vào chiều 10-1, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Tài chính - yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục tập trung hiện đại hóa thủ tục hành chính, phấn đấu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và 90 giờ đối với hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, Hải quan TP.HCM cũng cần đặt ra chỉ tiêu giảm tỉ lệ nhũng nhiễu trong ngành, phấn đấu mỗi năm giảm ít nhất 15%.

Ông Đinh Ngọc Thắng - cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM - cam kết cơ quan này sẽ tích cực hỗ trợ, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan, không để phát sinh các vấn đề gây phiền hà, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Dịp này, Cục Hải quan TP.HCM đã tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu nhất năm 2018. Đây là những doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật về hải quan và đóng góp số thu thuế lớn cho ngân sách TP với số đóng góp lên đến 60.140 tỉ đồng, chiếm 55,5% tổng thu ngân sách của Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2018.

L.THANH - A.HỒNG - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận