Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Sẻ chia ở nơi nhiều đàn ông đi biển không về

11/02/2021 19:21 GMT+7

TTO - Ngay trước chiều 30 Tết, Tuổi Trẻ Online trở lại các làng chài thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), nơi có 23 ngư dân mất tích trong cơn bão số 8 (cuối tháng 10-2020), và ghi nhận sự sẻ chia ấm áp dành cho gia đình những ngư dân mất tích.

Sẻ chia ở nơi nhiều đàn ông đi biển không về - Ảnh 1.

Bà con hàng xóm biển Hoài Hải hỏi han, động viên nhau dịp Tết về - Ảnh: LÂM THIÊN

"Bán bà con xa, mua láng giềng gần", câu nói quả thật không sai của người xưa để lại. Đặc biệt là trong câu chuyện của những ngư dân xấu số đã bị mất tích trong mùa mưa bão vừa qua tại thị xã Hoài Nhơn.

Vơi bớt nỗi đau

Thời điểm này, nhiều trai tráng, đàn ông hầu hết tại các làng chài ven biển thị xã Hoài Nhơn đều đã lên thuyền, vươn khơi chuyến biển đầu năm. Đa số các gia đình chỉ còn lại phụ nữ và trẻ em. Giáp tết, ai nấy cũng bận rộn công việc, dọn dẹp nhà cửa, vì vậy những con đường, lối rẽ trở nên vắng hơn.

Phải tối đến, mọi người mới có dịp ngồi lại với nhau và tâm tình trong tiếng sóng vỗ rì rào. Không khí bắt đầu ấm dần bằng những tách trà, câu chuyện thăm hỏi cuối năm. 

Dù đâu đó, nỗi buồn vẫn phảng phất nhưng đã bị tấm chân tình giữa người với người xua tan bằng những cái ôm sẻ chia, động viên chân thành.

Sẻ chia ở nơi nhiều đàn ông đi biển không về - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Tài (ở giữa, thuyền viên may mắn được cứu sống) an ủi, động viên người thân gia đình có người bị mất tích - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Huỳnh Long Hải (47 tuổi, cha của thuyền viên Huỳnh Long Hoài - một trong 23 thuyền viên mất tích, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cho biết: "Kể từ ngày cháu mất, cả nhà ai cũng buồn vì tính ra cháu Hoài là lao động chính. Vợ tôi nhiều lúc suy sụp vì thương con. Tuy nhiên, cũng nhờ bà con hàng xóm thường xuyên động viên, an ủi nên dần dần nguôi ngoai".

Là hàng xóm với gia đình ông Hải, anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: "Đợt bão vừa rồi, trong xóm có hai thuyền viên may mắn được cứu sống và cũng có một vài người không được may mắn, phải nằm lại giữa biển khơi muôn trùng. 

Là láng giềng với nhau, chúng tôi thật sự cảm thấy rất buồn. Chúng tôi không giúp được gì nhiều, chỉ có thể động viên để mọi người bớt đau khổ".

Sẻ chia ở nơi nhiều đàn ông đi biển không về - Ảnh 3.

Lực lượng dân quân xã Hoài Hải giúp đỡ các gia đình có người bị mất tích dọn dẹp nhà cửa đón Tết - Ảnh: LÂM THIÊN

"Tôi với nhà anh Hải, cháu Hoài cách nhau chỉ vài bước chân. Thật sự, tôi được trở về là một niềm vui không thể nói nên lời. Thấy vợ chồng anh Hải buồn, tôi cũng cảm thấy rất buồn. Bây giờ tôi chỉ mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình anh Hải mà thôi" - anh Huỳnh Xuân Phi, thuyền viên may mắn được cứu sống, nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Vân (hàng xóm của gia đình thuyền viên xấu số Nguyễn Văn Hòa, 26 tuổi, trú tại thị xã Hoài Nhơn) cho hay kể từ ngày anh Hòa mất tích, mọi người không ngừng đến nhà động viên, an ủi vợ anh Hòa. 

Theo bà Vân, anh Hòa đi biển được 15 ngày thì vợ ở nhà sinh con. Đứa con thơ chưa thấy mặt cha thì cha đã bị mất tích giữa biển. Trong khi đó, đứa con đầu của anh Hòa được 2 tuổi lại mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình không có tiền chữa trị cho cháu. Một mình người vợ chân yếu tay mềm lại phải gồng gánh trên vai quá nhiều nỗi âu lo.

Tuy nhiên, từ khi biết được câu chuyện của gia đình anh Hòa, nhiều nhà hảo tâm đã đến giúp đỡ gia đình anh. 

"Đứa lớn vừa rồi đã được một tập đoàn nhận tài trợ toàn bộ chi phí mổ tim còn đứa nhỏ thì được các nhà hảo tâm giúp đỡ, trao tặng quà cáp cũng kha khá. Chúng tôi cảm thấy rất mừng và cầu chúc cho ba mẹ con sẽ luôn bình an, vô sự. Tết này coi như ba mẹ con nó cũng có được chút niềm vui an ủi", bà Vân chia sẻ.

Giúp dân dọn dẹp nhà cửa đón Tết

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn xác định thiệt hại về người là sự mất mát không bao giờ có thể bù đắp được. Vì vậy, chính quyền địa phương luôn ưu tiên, tạo mọi điều kiện thuận lợi và sẵn sàng giúp đỡ những gia đình có ngư dân mất tích có được cuộc sống tốt hơn.

Ông Phạm Tiến Dũng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Hoài Hải (thị xã Hoài Nhơn) - chia sẻ: "Trong mùa mưa bão vừa qua, xã Hoài Hải là một trong những địa phương bị thiệt hại về người trên biển. Đa số các gia đình có người mất tích đều có hoàn cảnh khó khăn. 

Vì vậy, chính quyền địa phương cũng đã cố gắng cử lực lượng đến tận nơi dọn dẹp nhà cửa giúp người dân đón Tết. Ngoài ra, khi có hỗ trợ từ những nhà hảo tâm, xã luôn ưu tiên cho những hộ này được giúp đỡ nhiều nhất có thể để động viên tinh thần, giúp bà con vơi đi phần nào nỗi buồn".

Trong khi đó, ông Phạm Trương - bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn - khẳng định: "Thị xã luôn dành sự ưu tiên, dành sự quan tâm đặc biệt dành cho các gia đình có con em bị mất tích trên biển trong đợt mưa bão vừa qua. Tất cả các chương trình, hoạt động hỗ trợ trong thời gian qua, thị xã luôn trao tận tay cho những gia đình này để họ có được niềm vui, niềm an ủi, động viên vượt qua nỗi đau và có một cái tết ấm no, đầy đủ hơn".

Ngư dân nghèo nhặt được ngọc màu cam hiếm có, được trả giá 7,6 tỉ đồng Ngư dân nghèo nhặt được ngọc màu cam hiếm có, được trả giá 7,6 tỉ đồng

Gia đình một ngư dân Thái Lan tên là Hatchai Niyomdecha đang chờ người mua một viên ngọc Melo màu cam hiếm có mà họ nhặt được trên bãi biển.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận