Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Vụ 26 ngư dân Bình Định chìm tàu: 'Ứa nước mắt khi cháu gọi điện kêu cứu'

30/10/2020 09:01 GMT+7

TTO - 'Bão vừa lặng, tàu tôi quay lại tìm Đô nhưng không có dấu vết nào hết. Chìm rồi anh. Nó với toàn bộ đoàn. Tôi quay lại tìm mà không thấy', ông Tân kể.

Vụ 26 ngư dân Bình Định chìm tàu: Ứa nước mắt khi cháu gọi điện kêu cứu - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Phượng (vợ thuyền trưởng Võ Ngọc Đô) thất thần ngóng tin chồng và người thân - Ảnh: M.VINH

26 thuyền viên trên hai tàu BĐ96388TS (12 người, thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh) và BĐ97469TS (14 người, thuyền trưởng - chủ tàu Võ Ngọc Đô) được xác nhận đã mất tích trên biển trong bão số 9 trên đường quay về đất liền trú bão. Các thuyền viên đều sinh sống tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), xuất bến ngày 5-10, đánh cá tại vùng biển Trường Sa.

Trước khi mất tích cũng như trong quá trình đánh cá trên biển, tàu cá do thuyền trưởng Võ Ngọc Đô (41 tuổi) đã liên lạc nhiều lần với ông Huỳnh Ngọc Tân (42 tuổi, là chú phía vợ của anh Đô). Ông Tân là thuyền trưởng và cũng là chủ tàu BĐ96996TS, cùng xuất bến ngày 5-10 và đánh cá cách tàu gặp nạn không xa. 

Chiều 29-10, Tuổi Trẻ đã kết nối với ông Tân khi ông còn đang ngoài khơi thông qua sóng vô tuyến điện. Ông xúc động: "Bão vừa lặng, tàu tôi quay lại tìm Đô nhưng không có dấu vết nào hết. Chìm rồi anh. Nó với toàn bộ đoàn. Tôi quay lại tìm mà không thấy".

Ông Tân cho biết thêm sáng 27-10, qua sóng vô tuyến, tàu ông với tàu anh Đô gọi nhau vào bờ tránh bão. Hai tàu đánh bắt cách nhau khoảng 5 hải lý. Trên tàu mới được 10 tấn cá nhưng nghe tin bão nên vội vã về. Anh Đô nói đợi kéo hết đợt vô luôn nên kêu ông đi trước. 

Khoảng 15h, gió lớn thì anh Đô gọi điện đàm hốt hoảng: "Tàu con có chuyện rồi, anh em vừa tát vừa bơm mà không kịp chú. Chú cứu con đi". "Tôi ứa nước mắt nhưng phải nói với nó tìm cách neo lại, đợi gió lặng sẽ quay lại. Nếu đi bây giờ thì nguy hiểm chung cho cả 2 tàu. 

19h, nó gọi nói tàu chìm rồi. Chú ơi, cứu con, cứu tàu. Tụi con xúm lại rồi tự trói vô cột đèn. Lặng gió chú quay lại tìm con. Coi như anh em con chào cha mẹ, vợ con chú ơi. Trên tàu của Đô có Đô và Võ Ngọc Hoài là hai anh em ruột. Vừa dứt lời thì điện vô tuyến tắt. Tôi gọi lại thêm lần nữa cũng không được" - ông Tân tấm tức.

Ông Tân kể tiếp: "Tôi đợi gió giảm xuống khoảng cấp 5 thì quay lại, tức chỗ Đô cấp gió khoảng 6-7. Khi đó trời vừa sáng nhưng không thấy dấu vết gì. Không thấy gì kể cả vết dầu. Chắc bão xô đi chỗ khác. Chúng tôi tìm liên tục một ngày. Sau đó chúng tôi nghe báo sắp có bão số 10 vào nên đành phải quay về".

Theo chị Huỳnh Thị Ngọc Phượng (vợ anh Đô), tàu cá BĐ97469TS của gia đình được đóng năm 2015, hiện đang cầm cố ngân hàng để có vốn đi biển xa. Tàu cá từng bị cháy khi đã hết bảo hiểm nên anh Đô phải vay thêm nợ bên ngoài. Vì áp lực nợ, chồng chị có tâm lý nấn ná trên biển lâu hơn các tàu bạn nhằm thu được nhiều cá hơn. Cùng mất tích sau bão với anh Đô, ngoài em ruột còn có cháu ruột là anh Lê Minh Don (20 tuổi).

Tối 29-10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định nhận được thông tin 3 trong số 26 ngư dân mất tích đã được một tàu nước ngoài cứu sống. Đó là các anh Lê Minh Don (20 tuổi), Phi (35 tuổi), Hoài (35 tuổi), là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô làm thuyền trưởng.


3 trong số 26 ngư dân Bình Định mất tích được tàu nước ngoài M/V Fortune Iris cứu sống 3 trong số 26 ngư dân Bình Định mất tích được tàu nước ngoài M/V Fortune Iris cứu sống

TTO - 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS, một trong hai tàu cá Bình Định bị chìm khi chạy tránh bão số 9, được tàu hàng nước ngoài cứu sống.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận