02/01/2024 17:28 GMT+7

Sẽ cấp giấy chứng nhận, gỡ khó cho các dự án condotel tại Quảng Nam

Quảng Nam đang rà soát và tiến tới cấp giấy chứng nhận các dự án căn hộ du lịch (condotel) đảm bảo điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Một dự án bất động sản

Một dự án bất động sản "đứng bánh" sau khi đã xây dựng phần thô tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 2-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trường Sơn - phó giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam - cho biết cơ quan này đang rà soát tháo gỡ khó khăn các dự án bất động sản du lịch trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo sở này cho hay đang tập trung thí điểm việc cấp sổ cho một dự án bất động sản du lịch đã đủ các điều kiện theo quy định. Đồng thời, rà soát lại tất cả các dự án dạng này để tìm hướng tháo gỡ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các sở ngành, địa phương rà soát, thống kê các công trình, dự án bất động sản không phải dự án nhà ở trên địa bàn.

Các dự án, công trình được rà soát tháo gỡ bao gồm các loại hình: căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, căn hộ thương mại dịch vụ… chưa đảm bảo thủ tục đất đai, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình gắn liền với đất.

Từ đó, hướng dẫn chủ đầu tư, chủ công trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục về đất đai, xây dựng để gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu giải quyết cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Xây dựng rà soát, phân loại các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Từ đó, hướng dẫn chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh thành về việc cấp giấy chứng nhận cho công trình lưu trú du lịch (thường gọi là condotel).

Theo đó, đối với công trình sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại - dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại - dịch vụ.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện vẫn còn nhiều căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… chưa được cấp giấy chứng nhận, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích các bên liên quan và sự phát triển thị trường bất động sản.

Cởi trói cho condotel, officetelCởi trói cho condotel, officetel

Nghị định mới của Chính phủ cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua sản phẩm trong các dự án không phải dự án nhà ở, bao gồm công trình lưu trú du lịch trên đất thương mại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên