Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

'Say' ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA

24/12/2017 11:00 GMT+7

TTO - Mới đây, nhóm nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu của NASA đã chọn ra những bức ảnh đẹp nhất chụp từ vệ tinh và phi hành gia trong không gian.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 1.

Sông Mackenzie, Canada nhìn từ không gian. Con sông này đóng vai trò quan trọng đối với khí hậu của vùng Bắc Cực. Trong ảnh, dòng nước ấm của sông Mackenzie đang hòa trộn với khối nước lạnh ngoài biển khơi.

Nhiều bức ảnh trong số những bức đẹp nhất này sử dụng màu giả vốn được các nhà khoa học dùng thể hiện những chi tiết không thể thấy bằng mắt thường.

Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu không gian trong và ngoài Hệ mặt trời, vô số vệ tinh của NASA còn có trách nhiệm thu thập dữ liệu về Trái đất đang thay đổi từng ngày.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 2.

Đây không phải một phân cảnh trong phim khoa học viễn tưởng mà là khoảnh khắc bộ đồ phi hành gia bị vứt bỏ. Bộ đồ SuitSat-1 không còn dùng đến được nhét đầy quần áo cũ bên trong và được thả bay vòng quanh Trái đất vào năm 2006.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 3.

Hình ảnh dòng sông Mississippi, nhìn từ phía nam thành phố Memphis, Tennessee vào năm 2003. Bạn có thể nhìn thấy những khối cao ốc trong lòng thành phố cùng các cánh đồng bạt ngàn bên bờ sông nằm trong những khúc quanh bất tận.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 4.

Sông Lena ở Nga, một trong những hệ thống sông lớn trên thế giới. Đồng bằng sông Lena cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài ở vùng Siberia.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 5.

Dasht-e Kevir là sa mạc lớn nhất Iran, cũng là sa mạc muối lớn nhất thế giới. Phần lớn sa mạc này là đất đá bị bỏ đi với thành phần chính gồm những đầm lầy toàn bùn và muối.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 6.

Đây là ảnh chụp màu tự nhiên một hòn đảo thuộc quần đảo New Caledonia, cách 1.200km ngoài khơi phía đông bờ biển nước Úc. Màu xanh nhạt hơn của vùng nước nông và ngược lại màu xanh đậm từ vùng nước sâu. Bức ảnh được chụp ngày 10-5-2001.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 7.

Đây là bức ảnh màu sắc giả chụp cảnh một cửa sông nhiệt đới đổ ra biển ở miền tây nước Úc vào năm 2013.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 8.

Dãy núi Anti-Atlas phần của dãy Atlas nằm ở miền nam Ma Rốc. Bức tranh màu giả này mô tả một trong những nơi có khoáng sản lớn và đa dạng nhất trên thế giới.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 9.

Hình ảnh núi lửa Manam cách vài cây số ngoài khơi Papua New Guine được chụp năm 2010. Ngọn núi lửa tạo thành một hòn đảo nhỏ rộng khoảng 10km. Màu trắng trong hình ảnh có thể từ hoạt động của núi lửa này.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 10.

Bức tranh màu giả này mô tả những đỉnh núi phủ tuyết trên dải Himalaya bên cạnh những con sông lớn miền tây nam Trung Quốc.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 11.

Đây có thể là hình ảnh về Louisiana, Mỹ mà bạn chưa từng nhìn thấy bao giờ: phù sa từ cửa sông Mississippi đổ vào vịnh Mexico.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 12.

Hồ Carnegie, Úc chỉ tích nước theo mùa. Vào mùa khô, hồ trở thành một vùng đầm lầy đầy bùn đất. Bức ảnh được chụp năm 1999.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 13.

Đây là bức ảnh màu giả chụp vịnh Bombetoka ở tây bắc Madagascar.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 14.

Năm 1984, Bruce McCandless II đánh liều tính mạng của mình khi rơi tự do gần 100m ngoài không gian với sự hỗ trợ của ba lô phản lực chứa khí nitơ.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 15.

Ngoài rìa sa mạc Kalahari ở Namibia, những cồn cát đang xâm lấn những vùng đất từng rất màu mỡ trước đây. Màu đỏ trong bức ảnh màu giả này biểu thị cho những khu vực trồng trọt còn sót lại. Chấm đỏ nhỏ duy nhất ở trung tâm chính là hệ thống tưới tiêu cuối cùng trong vùng.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 16.

Hiện tượng nở hoa của một số loài thực vật phù du được chụp lại ở bờ biển Iceland từ vệ tinh Aqua của NASA năm 2010.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 17.

Bức ảnh trong giống như giống tranh vẽ của họa sĩ thiên tài Van Gogh. Trong ảnh, một tập đoàn sinh vật phù du màu xanh đang xoáy vào vùng nước đen của hòn đảo Gotland, Thụy Điển nằm trong biển Baltic.

Say ngắm những bức ảnh đẹp nhất của NASA - Ảnh 18.

Đây là bức ảnh chi tiết nhất với màu sắc chân thật nhất về toàn cảnh Trái đất. Các nhà khoa học đã ghép hàng ngàn bức ảnh vệ tinh lại để tạo thành tác phẩm này vào năm 2002.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận