Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

​NASA phát hiện thêm 10 hành tinh có thể có sự sống

20/06/2017 10:41 GMT+7

TTO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố phát hiện thêm 10 hành tinh mới có kích thước tương đương Trái Đất và cũng có thể có nước và hỗ trợ sự sống.

Nhóm nghiên cứu NASA xác định được khoảng 219 hành tinh mới, 10 hành tinh trong đó có kích thước tương đương Trái Đất - Ảnh: NASA
Nhóm nghiên cứu NASA xác định được khoảng 219 hành tinh mới, 10 hành tinh trong đó có kích thước tương đương Trái Đất - Ảnh: NASA

Theo hãng tin AFP, nhóm nghiên cứu sử dụng kính thiên văn quan sát vũ trụ Kepler công bố những phát hiện này sau khi tìm hiểu về 219 exoplanet (thuật ngữ chỉ những hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta).

Đây là các exoplanet được kính thiên văn đã được Kepler phát hiện thấy kể từ khi được đưa vào hoạt động trong không gian năm 2009 và theo dõi các hành tinh trên dải Ngân Hà.

Hàng chục ngàn hành tinh đã được phát hiện cũng đang có quỹ đạo quay quanh mặt trời của chúng ở một khoảng cách tương tự như khoảng cách từ quỹ đạo của Trái Đất với Mặt trời.

Đây cũng là khoảng cách được cho là vùng có thể tồn tại sự sống, có thể có nước và những điều kiện khác hỗ trợ sinh tồn.

Kính thiên văn Kepler đã phát hiện thấy 4.034 exoplanet và 2.335 hành tinh trong đó đã được các kính viễn vọng khác xác nhận là những hành tinh thực sự.

10 hành tinh ngoài hệ mặt trời vừa được NASA công bố đã nâng tổng số hành tinh tồn tại trong vùng có thể có sự sống xung quanh dải Ngân Hà lên tới 50 hành tinh.

Các nhà khoa học nhận thấy các hành tinh mới phát hiện có xu hướng rơi vào hai nhóm khác biệt. Một nhóm là các hành tinh đá, có kích thước nhỏ hơn so với nhóm cùng loại, nhưng thường lớn hơn khoảng 75% so với Trái Đất, và một nhóm hành tinh thể khí có kích thước lớn hơn, tương đương với sao Hải Vương.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận