Tag: dải ngân hà

Kính viễn vọng James Webb ghi lại hình 19 thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp

Hình ảnh về 19 thiên hà xoắn ốc có nhiều chi tiết đáng chú ý, chúng cung cấp thêm manh mối về sự hình thành của các ngôi sao cũng như cấu trúc và quá trình tiến hóa của thiên hà.

Chụp được 'cây thông Noel' lấp lánh trong Dải Ngân hà

Hình ảnh mới của NASA cho thấy những ngôi sao trẻ trong Dải Ngân hà rất giống với cây thông Noel từ màu sắc đến cách nhấp nháy.

10 tinh vân đáng sợ nhất trong vũ trụ

Tinh vân đầu lâu, tinh vân ma nhỏ, tinh vân lỗ khóa vũ trụ... thu hút với vẻ ngoài vừa đẹp vừa đáng sợ, cũng như những bí ẩn chưa được giải đáp.

Phát hiện vụ nổ phát xạ sáng hơn dải ngân hà 1 triệu lần tạo ra nguyên tố hiếm

Kính viễn vọng không gian James Webb và các đài quan sát khác đã chứng kiến ​​một vụ nổ lớn trong không gian tạo ra các nguyên tố hóa học quý hiếm.

Thử nghe 'tiếng hát' của lỗ đen siêu lớn gần Trái đất

Kính viễn vọng IXPE của NASA ghi lại được hoạt động của lỗ đen siêu lớn Sagittarius A* và NASA đã chuyển thể thành âm thanh có thể nghe được.

Ngôi sao 'chạy trốn' nhanh nhất Dải Ngân hà: 2.285 km/giây

Các nhà thiên văn học phát hiện ra 6 ngôi sao mới 'chạy trốn' cực nhanh trong Dải Ngân hà.

Dàn người đẹp lộng lẫy cùng áo dài Ngô Nhật Huy

30 nhan sắc Miss World Vietnam đã tỏa sáng rực rỡ trên sân khấu Chung khảo Toàn quốc Miss World Vietnam 2023 trong bộ sưu tập áo dài 'Ngân hà' của nhà thiết kế Ngô Nhật Huy.

Phát hiện hố đen có khối lượng gấp 30 tỉ lần Mặt trời

Các nhà thiên văn học tại Anh mới đây đã khám phá ra một hố đen cực lớn với khối lượng gấp 30 tỉ lần khối lượng của Mặt trời.

Đài quan sát không gian mới giải đáp bí ẩn về hố đen khổng lồ

TTO - Ngày 23-11, các nhà nghiên cứu đã giải đáp bí ẩn về những hố đen khổng lồ, ngấu nghiến vật chất xung quanh và giải phóng các tia hạt năng lượng khổng lồ và sáng chói vào không gian.

Một ngôi sao đại hồng thủy 'ăn thịt' bạn đời của mình

TTO - Không giống như Mặt trời cô đơn, khoảng một nửa ngôi sao trong dải Ngân hà đang ở trong một mối quan hệ gắn bó lâu dài với một ngôi sao khác. Chúng quay quanh nhau trong một "hôn nhân thiên thể" gọi là hệ nhị phân.