Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Saudi Arabia tuyên tử hình 5 người giết nhà báo Khashoggi

23/12/2019 19:35 GMT+7

TTO - Tòa án thủ đô Riyadh tuyên án tử hình đối với năm người liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, một số nhân vật cấp cao bị điều tra được tuyên trắng án.

Saudi Arabia tuyên tử hình 5 người giết nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: SKY

Hãng tin Reuters ngày 23-12 dẫn thông báo từ công tố Saudi Arabia cho biết năm người nhận án tử là những người trực tiếp tham gia sát hại ông Khashoggi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10-2018. Ngoài ra, tòa cũng tuyên tổng cộng 24 năm tù với ba bị cáo khác cho các tội danh che giấu tội phạm và vi phạm luật pháp khác.

Ba người còn lại trong số 11 bị cáo bị điều tra được tuyên trắng án, trong đó có phó giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia Ahmed al-Assiri, người mà các công tố viên Saudi Arabia trước đó cho rằng đã giám thị vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

"Cuộc điều tra cho thấy vụ giết hại không được tính toán từ trước… Quyết định (giết ông Khashoggi) được đưa ra ngay tại thời điểm đó" - người phát ngôn Shalaan al-Shalaan của công tố Saudi Arabia nói. Phán quyết của tòa án cũng cho rằng không có bằng chứng cụ thể kết tội ông Assiri.

Theo Văn phòng công tố Saudi Arabia, tòa án thủ đô Riyadh đã tiến hành tổng cộng 9 phiên xét xử với sự tham dự của đại diện cộng đồng quốc tế và người thân của nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi là nhân vật bất đồng chính kiến, thường xuyên chỉ trích thái tử Mohammed bin Salman cùng chính quyền Saudi Arabia và đã bị sát hại trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-10-2018. 

Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Saudi Arabia, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của thái tử Mohammed bin Salman.

Một nhân vật cấp cao khác liên quan đến vụ việc là cựu cố vấn Saud al-Qahtani của Hoàng gia Saudi Arabia. Ông này có phối hợp với ông Assiri và nhóm người đã giết ông Khashoggi. Chính ông Assiri là người đã ra lệnh đưa ông Khashoggi về Saudi Arabia.

Theo ông Shalaan, khi nhóm người gặp ông Khashoggi để thương lượng và nhận thấy không thể đưa nhà báo này đến nơi an toàn hơn để tiếp tục nói chuyện, họ đã quyết định sát hại ông này.

Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ Mohammed al-Otaibi cũng được phóng thích vì có bằng chứng ngoại phạm từ một số nhân chứng. Ông al-Otaibi bị Mỹ cấm nhập cảnh từ hai tuần trước.

Báo Mỹ tiết lộ con nhà báo Khashoggi được bồi thường triệu đô Báo Mỹ tiết lộ con nhà báo Khashoggi được bồi thường triệu đô

TTO - Liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại, báo Mỹ vừa hé lộ những thông tin về việc dàn xếp bồi thường của chính quyền Saudi Arabia với các con ông: họ nhận được nhà cửa trị giá hàng triệu USD và tiền trợ cấp mỗi tháng 5 con số.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận