Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

​Saudi Arabia đánh bom trúng trung tâm người mù ở Yemen

07/01/2016 09:11 GMT+7

TTO - Đợt không kích do Saudi Arabia triển khai nhằm vào lực lượng người Houthi ở Yemen đã vừa trút bom xuống Trung tâm chăm sóc người mù Noor ở thủ đô Sanaa, Yemen.

Một nhân viên người Yemen đứng cạnh hiện trường bị đánh bom tại Trung tâm chăm sóc người mù Noor ở thủ đô Sanaa của Yemen - Ảnh: AFP

Nguồn tin từ hãng thông tấn Saba ngày 7-1 cho biết ba người bị thương nặng trong cuộc không kích đánh vào Trung tâm chăm sóc người mù Noor tại thủ đô Yemen ngày thứ ba tuần này, 5-1.

Cùng với trung tâm người mù, trụ sở của Phòng thương mại và công nghiệp tại thủ đô Sanaa cũng bị không kích, may mắn không có thương vong.

Các đợt ném bom đều thuộc chiến dịch không kích của liên quân do Saudi Arabia chỉ đạo nhằm vào lực lượng người Houthi, đồng minh của Iran tại thủ đô Sanaa, thành phố cảng Hodaida và thành phố Taiz.

Anh  Abdullah Ahmed Banyan, một người bệnh tại trung tâm chăm sóc người mù bị đánh bom bức xúc: “Những người khuyết tật bị tấn công ngay tại nơi cư trú của họ. Khoảng 1g30’ sáng (giờ địa phương) hai quả tên lửa đã bắn vào các khu nhà bên trong trung tâm người mù.

Ngày 2-1, Saudi Arabia tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn đã được thực thi từ ngày 15-12 sau các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc dàn xếp.

Tuyên bố này diễn ra cùng ngày với việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ người Shi’ite bị họ cáo buộc tội khủng bố, sự việc đã gây căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran.

Tháng 3-2015, liên quân do Saudi Arabia chỉ huy đã can thiệp vào cuộc xung đột tại Yemen  nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) lên án các cuộc không kích của liên quân Saudi Arabia, họ cho rằng một số cuộc trong đó đã trở thành tội ác chiến tranh.

Theo nhà nghiên cứu tại Yemen của HRW, Belkis Wille, kể từ tháng 3-2015 đã có 36 đợt không kích “vi phạm các luật lệ chiến tranh”.

Nhà nghiên cứu nói: “Chúng tôi đã thấy liên quân đánh bom và tấn công nhiều mục tiêu dân sự bao gồm nhà cửa, bệnh viện, trường học, giết hại hàng trăm dân thường”.

Theo Liên hợp quốc, tính tới nay, cuộc xung đột tại Yemen đã làm 2795 thường dân thiệt mạng và 5.324 người khác bị thương. Trong số những ca tử vong, khoảng 60% là do không kích. Riêng tháng 12-2015 ít nhất 62 dân thường đã chết trong các đợt ném bom.

Những người mù biểu tình phản đối sau khi trung tâm điều trị người mù ở Sanaa bị liên quân do Saudi Arabia chỉ huy ném bom không kích - Ảnh: AFP
Những người mù biểu tình phản đối sau khi trung tâm điều trị người mù ở Sanaa bị liên quân do Saudi Arabia chỉ huy ném bom không kích - Ảnh: AFP
D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận