12/01/2022 11:25 GMT+7

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Giá nhà đất sẽ giảm?

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Các chuyên gia nhận định giá nhà đất rao bán ở khu vực xung quanh Thủ Thiêm dự kiến sẽ 'xẹp' từ từ sau thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng mua lô đất số 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Giá nhà đất sẽ giảm? - Ảnh 1.

Lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: T.T.D.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - nguyên giảng viên Đại học Tài chính - marketing - nhận định rằng việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc, không tiếp tục mua lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không nằm ngoài dự đoán về các phương án xảy ra của giới kinh doanh và các chuyên gia tài chính.

Sẽ giảm từ từ sau Tết

Thị trường bất động sản với giá rao bán tăng dựng đứng từ sau khi có kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ từ từ trở về trạng thái cân bằng. Một tháng nay, chỉ có các chủ nhà, đất rao bán giá cao chứ không có giao dịch (hoặc rất rất ít) nên đó không phải là giá thị trường. 

Khả năng một thời gian sau thì những chủ nhà nói thách quá cao sẽ chờ giá hợp lý hơn. Sẽ không có chuyện nhà đầu tư mất lòng tin, bán bất động sản giảm giá sâu. Hơn nữa bây giờ đã gần Tết Nguyên đán nên số lượng mua bán, giao dịch không nhiều nên có thể những phản ứng tiếp theo của thị trường sẽ không mạnh, có thể các bất động sản đã rao giá cao vẫn neo giá cao cho đến qua Tết rồi len lén giảm vào sau Tết.

Ông Dũng cũng dự đoán các mã cổ phiếu bất động sản có khả năng sẽ giảm trong những phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán của ta chưa là thị trường hoàn hảo nên còn nhiều yếu tố tác động như tâm lý của nhà đầu tư và các động thái khác của Nhà nước.

Không bất ngờ

Một chuyên gia về tài chính tại TP.HCM cũng nhận định rằng Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc là không bất ngờ vì doanh nghiệp này trước đây trúng đấu giá một khu đất ở trung tâm TP.HCM và sau đó thì giao dịch cũng "không suôn sẻ". 

Bên cạnh đó, khi theo dõi và xâu chuỗi các thông tin thời sự gần đây, nhiều người cũng đoán kết cục như hôm nay. Vị chuyên gia cũng nhận định không có nhiều nhà đầu tư bất động sản là "nạn nhân" trong vụ giá đất tăng do tác động của vụ đấu giá thời gian qua. 

Khi giá đất rao bán tăng đột biến, nhà đầu tư "sắm bộ" đi quan sát là chủ yếu chứ không có mấy người thực mua. "Sau vụ này, có thể giá nhà, đất ở khu vực Thủ Đức sẽ dịu lại và trở về mức giá thực tế hơn. Các khu vực khác trên địa bàn TP.HCM cũng theo đà đó mà giảm, trừ những huyện đang có đề án trở thành thành phố hoặc quận", vị chuyên gia tài chính cho biết.

Ông Nguyễn Mậu Dao - giám đốc Công ty CP bất động sản Đất Việt, TP.HCM - nhận định giá rao bán bất động sản xung quanh Thủ Thiêm sẽ không giảm ngay mà sẽ "xẹp" từ từ. Khi giảm, giá rao bán cũng sẽ không giảm sâu về giá bằng trước thời điểm đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm. 

Thị trường cũng sẽ có ít giao dịch thêm một thời gian nữa vì nhà, đất xung quanh Thủ Thiêm phần lớn là cao cấp, chỉ dành cho nhà giàu, giá đã gần chạm trần. Những người giàu muốn mua nhà, đất để ở thì sẽ không mua lúc này, mà chờ thêm thời gian nữa cho thị trường ổn định hơn.

Tân Hoàng Minh ra thông cáo giải thích việc Tân Hoàng Minh ra thông cáo giải thích việc 'bỏ cọc' lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm

TTO - Sau khi gửi "tâm thư" xin bỏ cọc lô đất 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá trúng thầu 24.500 tỉ đồng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi thông cáo báo chí xác nhận đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.


D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên