Sau va chạm giao thông: Cư xử đẹp, họa hóa phúc

09/03/2021 09:01 GMT+7

TTO - Nếu như cứ vin vào cái nghèo, vào sự yếu thế của xe máy hoặc cứ vô tư 'đi sai nhưng không thấy sai', có lẽ sẽ không có kết cục đẹp như trong chuyện này. Một kết cục đẹp khởi đầu từ những hành xử đúng mực của cả đôi bên.

Sau va chạm giao thông: Cư xử đẹp, họa hóa phúc - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Bảo Toàn (phải) tặng xe máy cho anh Nguyễn Văn Lộc - Ảnh: LÊ PHAN

Sáng 8-3, anh Nguyễn Văn Lộc, người trong clip dừng xe máy đột ngột va quẹt với xe Mercedes trên cầu Bình Phước 2 (TP.HCM), đã nhận xe máy mới, quà tặng từ anh Huỳnh Bảo Toàn - chủ chiếc ôtô.

Một câu chuyện kết thúc đẹp cho những ứng xử đẹp sau va chạm giao thông trên đường.

Đọc tin và hết sức xúc động vì cách xử sự của hai người đàn ông trong câu chuyện. Một vụ va chạm giao thông, những ứng xử tử tế của đôi bên và một món quà đặc biệt của anh lái xe Mercedes tặng cho anh giao hàng đang đi chiếc xe máy cũ.

Anh đi xe máy biết lỗi và nhận lỗi. Anh đi ôtô thấu hiểu và thương cảm anh đi xe máy với nghề giao hàng mỗi ngày rong ruổi trên đường.

Câu chuyện khơi gợi lên suy nghĩ tích cực hơn về những kiểu ứng xử khi lái xe ngoài đường mỗi ngày. Xung quanh tôi, mọi người vẫn thường nghĩ khi có va chạm xe, lỗi thường quy về anh đi "xe lớn", người đi xe lớn phải chi tiền cho người đi xe nhỏ cũng là chuyện thường thấy.

Thật ra, đi xe nào cũng có thể gây ra va chạm, tai nạn và lỗi có thể thuộc về anh "xe nhỏ" hoặc cả hai.

Anh Lộc đi xe máy trong câu chuyện hiểu và nhận phần lỗi do mình bất cẩn. Đây là kiểu ứng xử đúng mực, rất cần thiết trong mọi vụ va chạm hằng ngày trên đường. Từ đó tránh được những xung đột giữa đôi bên, tránh ùn ứ xe cộ trên đường và bao rắc rối khác có thể phát sinh sau khi người lái xe bất cẩn, sai luật không kịp thời thừa nhận sai.

Anh đi xe máy trong chuyện này đã xin lỗi anh lái xe hơi. Bằng cách ứng xử của mình, anh đã được thương mến để khi vụ việc qua rồi, anh đi ôtô vẫn quyết tìm anh đi xe máy để tặng anh chiếc xe khác.

Nếu như cứ vin vào cái nghèo, vào sự yếu thế của xe máy hoặc cứ vô tư "đi sai nhưng không thấy sai" (như kiểu vẫn thường thấy trên đường), có lẽ sẽ không có kết cục đẹp như trong chuyện này. Một kết cục đẹp khởi đầu từ những hành xử đúng mực của cả đôi bên.

Câu chuyện này cũng như một lời nhắc nhau ra đường với chiếc xe an toàn nhất có thể và dừng đậu phải đúng luật, cẩn trọng để không gây hậu quả không đáng có. Đi một chiếc xe an toàn có thể tránh những va quẹt, tai nạn trên đường đông đúc người xe. Nhờ vậy có thể an toàn cho người đi xe và an toàn cho những người khác nữa.

Món quà anh Toàn (người đi ôtô) tặng cho anh Lộc vì thế quý hơn gấp bội, không chỉ là chiếc xe mới hơn để anh Lộc làm phương tiện mưu sinh, mà là món quà an lành trên đường mỗi ngày.

Có thêm những người ứng xử đẹp, đúng mực và đúng luật trên đường, trật tự giao thông sẽ bớt phần lộn xộn. Xã hội văn minh hơn với những ứng xử đẹp trên đường. Không tranh giành, không đổ lỗi, không lấn làn, không quẹo gấp, dừng ẩu sẽ tránh những tai nạn xảy ra.

Anh Nguyễn Văn Lộc:

Lỗi do tôi, chút bất cẩn mà gây họa

anh nguyen van loc

Anh Nguyễn Văn Lộc

Lúc đang chạy lên trên cầu, tôi thấy tờ tiền 100.000 đồng từ một chiếc xe tải bay ra. Tôi dừng lại để nhặt và không quan sát đằng sau. Lúc này xe anh Toàn từ phía sau tới tông trúng. Nhìn chiếc ôtô tôi hết hồn, nghĩ trong lòng chết rồi không biết tiền đâu đền!

Thấy mình sai rõ, tôi xin lỗi, năn nỉ anh Toàn và trình bày hoàn cảnh của mình. Anh Toàn đã nói không sao đâu. Xong mọi chuyện, anh Toàn cho thêm tôi tiền sửa xe. Tôi về mà cứ nghĩ là chuyện trong mơ.

Nhưng về nhà rồi có người quen liên hệ nói rằng anh Toàn muốn tặng xe máy cho tôi. Cả đêm trước khi đi nhận xe tôi cảm thấy mừng đến mất ngủ. Tôi đâu có nghĩ nhiều điều bất ngờ đến với bản thân như vậy.

Sau chuyện này, tôi cứ nghĩ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu lỡ gây lỗi trên đường mình nên chân thành nhận sai. Anh Toàn chia sẻ được với tôi. Có xin lỗi, có hiểu nhau sẽ không có những chuyện ẩu đả, gây gổ dẫn tới hậu quả không hay.

Anh Huỳnh Bảo Toàn:

Tôi cảm kích ứng xử của anh Lộc

anh huynh bao toan

Anh Huỳnh Bảo Toàn

Chiếc xe là món quà tôi tặng cho anh Lộc vì tôi rất cảm kích trước hành động của anh ấy. Sau khi hai xe va chạm nhau, anh Lộc mở lời xin lỗi ngay, không bắt đền, ăn vạ hay trách móc.

Tôi tặng xe vì cách ứng xử đẹp của anh Lộc, món quà cho hành động đẹp, chứ không phải tôi làm từ thiện và anh Lộc xứng đáng nhận được.

Hơn nữa, tôi cũng muốn anh ấy có một chiếc xe an toàn hơn để mưu sinh hằng ngày. Sau va chạm, thay vì trách nhau, chửi nhau thì chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ xử lý vụ việc. Quan trọng là cách hành xử của hai bên để kết cục có hậu.

Khoảng 11h15 trưa 6-3 tại cầu Bình Phước 2 thuộc P.Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, anh Huỳnh Bảo Toàn lái xe Mercedes chạy trên quốc lộ 1 hướng cầu vượt Tân Thới Hiệp - cầu vượt Linh Xuân.

Khi đi gần hết cầu Bình Phước 2, anh Lộc chạy xe máy đi cùng chiều ở làn bên phải đã bất ngờ chuyển làn rồi dừng đột ngột trên cầu khiến hai xe va chạm nhau. Anh Lộc nhận lỗi, anh Toàn đã không bắt đền mà còn hỗ trợ thêm tiền sửa xe và tặng 1 chiếc xe máy cho anh Lộc.

Cùng Tuổi Trẻ chia sẻ hành động đẹp trên đường

Qua câu chuyện giữa anh Toàn và anh Lộc, có thể thấy va chạm giao thông là họa nhưng cũng là phúc. Nếu biết chia sẻ với nhau, những sự việc tương tự biết đâu kết cục sẽ có hậu.

Và trong thực tế tham gia giao thông trên đường phố không tránh khỏi những va quẹt, đã có những sự vụ sau va quẹt người trong cuộc không làm chủ được cảm xúc đã lao vào ẩu đả, xô xát, chửi bới, thậm chí có người mất tật mang.

Tuổi Trẻ mong bạn đọc có thể chia sẻ những câu chuyện đẹp chính bản thân trải qua hoặc chứng kiến hằng ngày.

Tiếp nối thành công của chương trình “Chuyến xe văn minh” vào năm 2019, chương trình “10 thói quen văn minh giao thông” năm nay với thông điệp “Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to” sẽ góp phần chung tay lan tỏa những hành động tốt và khắc phục những thói quen xấu trong văn hóa giao thông. Từ đó, mỗi người thay đổi một chút khi lái xe trên đường phố mỗi ngày.

Người tham gia có thể truy cập đường link https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và lần lượt thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất một thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông.

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút “Gửi”.

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ công khai và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

LÊ PHAN

logo chuyenxevanminh logo_m

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: 'Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè'

TTO - Sáng 8-3, anh Nguyễn Văn Lộc, người trong clip dừng xe đột ngột va quẹt xe Mercedes trên cầu Bình Phước 2, đã nhận xe máy mới từ anh Huỳnh Bảo Toàn (chủ xe) và bộc bạch câu chuyện khiến người nghe không khỏi chạnh lòng.

PHẠM NGỌC TƠ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận