23/06/2024 19:54 GMT+7

Sau tin nhắn của chủ tịch thành phố, Hội An dỡ ngay dàn khung sắt trên nhà cổ

Một khung sắt khổ lớn được hàn dựng ngay trên nhà cổ kinh doanh nhà hàng đã buộc phải tháo dỡ sau tin nhắn chỉ đạo của chủ tịch thành phố Hội An.

Khung sắt lớn được dựng trên phần mái nhà cổ trên đường Bạch Đằng - Ảnh: B.D.

Khung sắt lớn được dựng trên phần mái nhà cổ trên đường Bạch Đằng - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 23-6, ông Nguyễn Văn Sơn - chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết trong chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã cho tháo dỡ toàn bộ hệ khung sắt định hình lắp trên căn nhà cổ đang được làm nhà hàng ở đường Bạch Đằng, ngay sát bờ sông Hoài.

Trước đó, trưa 23-6, một người dân trong lúc đi tản bộ ở đường Bạch Đằng đã phát hiện một giàn sắt lớn đang được lắp đặt trên phần mái của gian nhà cổ thuộc diện bảo vệ đặc biệt trong quần thể di sản Hội An.

Theo quy định, hành vi này không chỉ làm biến dạng di tích, phá vỡ cảnh quan chung mà ảnh hưởng tới an toàn kết cấu nhà cổ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn đã nhắn tin và chuyển hình ảnh người dân cung cấp cho cơ quan bảo tồn di sản, lãnh đạo phường Minh An.

Trong tin nhắn, ông Sơn cũng yêu cầu phải tổ chức lực lượng xử lý ngay trong ngày, trả lại cảnh quan chung.

Vài tiếng sau khi chủ tịch thành phố chỉ đạo, phần khung sắt đã được tháo dỡ khỏi khu vực mái - Ảnh: B.D.

Vài tiếng sau khi chủ tịch thành phố chỉ đạo, phần khung sắt đã được tháo dỡ khỏi khu vực mái - Ảnh: B.D.

Ngay sau đó phường Minh An và Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tổ chức lực lượng xuống yêu cầu tháo dỡ toàn bộ khung sắt đã lắp dựng. Lúc 13h30 chiều 23-6 việc tháo dỡ đã hoàn tất.

phố cổ Hội An, để bảo tồn nguyên vẹn phố cổ thì bất kỳ can thiệp nào vào công trình trong quần thể di sản đều phải qua một quy trình xét duyệt chặt chẽ.

Nhờ vậy qua trăm năm, hình ảnh phố cổ Hội An vẫn giữ được tính đồng nhất.

Hiện toàn thành phố Hội An đang có gần 1.300 di tích cổ, trong đó ở các đường như Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai… có các di tích trong diện bảo vệ đặc biệt, tuổi đời hàng trăm năm.

Gia cố nhiều nhà cổ Hội An trước bão, Quảng Nam yêu cầu kiểm kho lương thựcGia cố nhiều nhà cổ Hội An trước bão, Quảng Nam yêu cầu kiểm kho lương thực

TTO - Ngoài chống đỡ chùa Cầu bằng giàn gỗ, TP Hội An đã yêu cầu kiểm kê lại số nhà cổ có nguy cơ đổ sập, xác định được ít nhất 45 căn trong diện buộc phải chống đỡ. Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các kho lương thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên