Sau tập thể dục, bồi dưỡng bằng…. rượu bia

06/04/2019 10:58 GMT+7

TTO - Sau những buổi đạp xe, chơi bóng, một số người có thói quen rủ nhau 'làm vài ly' cho vui. Điều này có nên không?

Sau tập thể dục, bồi dưỡng bằng…. rượu bia - Ảnh 1.

Một nhóm trung niên đạp xe tập thể dục ở huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: T.V.TÁM

Cứ vài ba ngày, tôi lại thấy nhóm đạp xe tập thể dục gần chục người, độ tuổi trên 50. Họ tập thể dục buổi sáng bằng cách đạp xe khoảng 30km từ xã Trung Lập Thượng đến Bến Dược, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM. Sau đó họ thường ghé chợ ăn hủ tiếu, phở. 

Một lần ăn chung, tôi thấy có anh trong nhóm lấy cái bình đựng rượu đang treo trên ghiđông xe đạp, đặt lên bàn ăn, rồi rót rượu mời nhau uống. 

Một anh trong nhóm cho biết đây là rượu đế ngâm chuối hột, mỗi buổi ăn sáng thường uống 2 lít, chia bình quân ra mỗi người uống chừng vài ly...

Rồi mọi người rôm rả câu chuyện những anh cùng xóm thích đánh bóng chuyền, dù trưa hay chiều, nắng chang chang hay mưa dầm rả rích cũng rủ nhau chia phe cáp độ đánh bóng chuyền. Khi có tiền, độ sẽ là két bia, dĩa lòng, chục hột vịt lộn. Lúc không có tiền thì lít rượu đế, trái cóc, trái xoài. 

Tôi nghĩ: xong trận bóng kẻ thắng người thua, cơ thể ai nấy đều mệt mỏi rã rời, mồ hôi nhễ nhại mà uống bia rượu sẽ rất hại dạ dày và hại người. Và hại hơn khi đã thành thói quen hằng ngày của không ít nhóm thể dục.

Cùng thực tế này, nhiều thanh niên trẻ chơi thể thao, tập gym và vô tư hút thuốc, uống rượu bia. Nhiều phụ nữ sau tập thể dục sẽ là ăn uống, có thể ngay sau buổi tập, có thể buổi tối, cuối tuần. 

Đành rằng cùng tập luyện, cùng khỏe; cùng ngồi lại nói chuyện, ăn uống cuộc sống sẽ vui vẻ hơn. Và tập thể dục một mình, với nhiều người cũng buồn, thiếu động lực tập luyện lâu dài. Nhưng mong ai cũng tập luyện thật sự vì sức khỏe.

Tập cùng nhau giúp nhau thêm động lực và niềm vui sẽ khác với kiểu mời nhau những chầu ăn uống nạp thêm số năng lượng và cả độc hại đáng kể từ rượu bia và các kiểu đồ ăn thức uống. 

Cùng nhau tập luyện lan tỏa tinh thần sống vui, khỏe sẽ khác kiểu nhiều người hò hẹn xôm tụ rôm rả và ăn uống vô chừng sau đó.

Đừng để ân hận vì lười vận động Đừng để ân hận vì lười vận động

TTO - Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc - UNFPA công bố Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới.

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận