07/09/2021 18:44 GMT+7

Sau quận 7 và Củ Chi, huyện Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chiều 7-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết địa phương này đã đạt các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, và có chủ trương nới lỏng một số hoạt động sản xuất sau 15-9.

Sau quận 7 và Củ Chi, huyện Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Huyện Cần Giờ đã cơ bản đạt các tiêu chí về kiểm soát dịch - Ảnh: T.T.D.

Theo ông Lê Minh Dũng - bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ, số ca nhiễm tại địa phương này đã giảm rõ rệt. Đến nay, huyện Cần Giờ ghi nhận 1.123 ca F0, có 763 người đã khỏi bệnh. Trong đó, tuần 1 từ ngày 16 đến 22-8, huyện có 213 ca mắc mới, đến tuần thứ 3 từ ngày 30-8 đến 4-9, cả huyện chỉ còn 83 ca mắc mới (so với tuần 1 giảm 61,2%).

Chùm ca nhiễm xuất hiện lần cuối ở huyện Cần Giờ vào ngày 24-8. Từ ngày 25-8 đến 31-8, huyện Cần Giờ không xuất hiện thêm chùm ca bệnh mới. Đa số các ca nhiễm phát sinh hiện nay là tại các khu phong tỏa, khu giãn cách.

Từ ngày 16-8 đến 3-9, huyện Cần Giờ thực hiện hơn 40.000 mẫu xét nghiệm, có 158 mẫu dương tính. Trong đó, tỉ lệ mẫu dương tính cao nhất 4,87% vào ngày 18-8 và thấp nhất là 0%. Tỉ lệ mẫu dương tính có xu hướng giảm dần trong vòng 14 ngày.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồng - chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - cho biết hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiểm soát. Các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt với sự đồng lòng, chia sẻ của người dân.

Huyện Cần Giờ cũng đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đạt gần 100% tỉ lệ giải ngân hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn do COVID-19 theo nghị quyết 09 của HĐND TP và nghị quyết 68 của Chính phủ.

Ông Hồng cho biết hiện nay, huyện Cần Giờ đã bao phủ gần 100% vắc xin mũi 1 và 30% mũi 2 cho người dân trên 18 tuổi. Từ đây đến 15-9, huyện phấn đấu tiêm 100% vắc xin mũi 2 cho các đối tượng đến thời hạn tiêm vắc xin.

Về kế hoạch sau 15-9, ông Hồng cho biết huyện vẫn tiếp tục duy trì và giữ vững các pháo đài phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn, đồng thời, sẽ có kế hoạch nới lỏng một số hoạt động sản xuất kinh doanh nếu được TP chấp thuận, có chủ trương.

Trong đó, huyện Cần Giờ đặt mục tiêu từng bước phục hồi các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản; phục hồi nền kinh tế có thế mạnh về biển.

"Tuy nhiên việc này cũng phải đảm bảo an toàn, người dân phải an toàn trước. An toàn tới đâu thì phục hồi tới đó. Lực lượng sản xuất kinh doanh phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì mới tự tin để mở cửa từng bước", ông Hồng cho biết.

Ngày 6-9, đoàn kiểm tra công tác thẩm định bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vừa có báo cáo kết quả kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch của UBND huyện Cần Giờ.

Qua kiểm tra cho thấy số ca cộng đồng theo tuần tại huyện Cần Giờ có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất; tỉ lệ mẫu dương qua xét nghiệm tầm soát giảm liên tục qua 14 ngày; không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong 7 ngày...

Theo đó, đoàn kiểm tra đã đề nghị TP.HCM công nhận và công bố UBND huyện Cần Giờ về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn.

Giỏ quà nghĩa tình gửi đến người dân khu phong tỏa huyện Cần Giờ Giỏ quà nghĩa tình gửi đến người dân khu phong tỏa huyện Cần Giờ

TTO - Sáng 25-7, 24 'Giỏ quà nghĩa tình' đã được Thành đoàn TP.HCM tổ chức trao cho các hộ dân khu phong tỏa tại ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên