Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Sau phát biểu của thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc nhắn nhủ 'tôn trọng, ủng hộ' nhau

18/08/2020 13:54 GMT+7

TTO - Phản ứng sau bài diễn văn nhân dịp quốc khánh Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc "nhắc nhẹ" Ấn Độ rằng "việc tôn trọng, ủng hộ nhau" là điều quan trọng.

Sau phát biểu của thủ tướng Ấn Độ, Trung Quốc nhắn nhủ tôn trọng, ủng hộ nhau - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trước) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh khối BRICS tại Goa, Ấn Độ - Ảnh (tư liệu): AP

Theo báo Hindustan Times (Ấn Độ), trong tuyên bố phát đi ngày 17-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ để tăng cường niềm tin với nhau, cho rằng một "lộ trình đúng đắn" phía trước là hai nước cần tôn trọng lẫn nhau.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là thông điệp phản hồi sau bài diễn văn cho ngày Quốc khánh Ấn Độ (15-8-1947 - 15-8-2020) của Thủ tướng Narendra Modi.

Trong bài diễn văn mừng ngày Quốc khánh, Thủ tướng Ấn Độ nói tới vấn đề tăng cường sức mạnh lực lượng vũ trang Ấn Độ, khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề tối thượng của quốc gia này.

"Từ Đường kiểm soát (LoC) tới Đường kiểm soát thực tế (LAC), bất cứ ai dòm ngó tới chủ quyền đất nước, lực lượng vũ trang đã phản ứng theo ngôn ngữ họ hiểu", ông Modi nói.

Ông Modi nhắc tới LoC chỉ biên giới phân định giữa Ấn Độ - Pakistan, và LAC chỉ ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Ông Modi cũng nhắc tới cuộc xung đột quân sự tại biên giới ở Ladakh phía đông Ấn Độ mà không nhắc tới Trung Quốc.

"Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ là điều tối thượng với chúng tôi. Những gì chúng ta có thể làm, những gì binh sĩ của chúng ta có thể làm, mọi người đều đã thấy ở Ladakh", ông Modi nói, nhắc lại vụ xung đột biên giới ngày 15-6 tại thung lũng Galwan.

Đã có ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ tử nạn trong cuộc xung đột này. Phía Trung Quốc cũng thừa nhận có thương vong song không cung cấp chính xác số người đã chết.

Trong cuộc họp báo ngày 17-8, khi được hỏi quan điểm về bài diễn văn của ông Modi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, nói: "Chúng tôi đã biết bài phát biểu của ông Modi. Chúng tôi là những láng giềng gần gũi, chúng tôi đều là những nước mới nổi với hơn 1 tỉ dân".

"Sự phát triển lành mạnh của quan hệ song phương không chỉ phục vụ lợi ích của hai dân tộc mà còn giúp cho sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng của khu vực cũng như thế giới", ông Triệu tiếp.

"Lộ trình đúng đắn với cả hai bên là tôn trọng và ủng hộ nhau vì điều này sẽ phụng sự cho những lợi ích lâu dài của chúng ta", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nêu những quan điểm bình luận, phân tích về bài phát biểu của ông Modi, trong đó cho rằng việc ông ấy nói gì không quan trọng bằng việc những gì ông ấy sẽ làm tiếp theo trong bối cảnh quan hệ hai nước hiện nay.

Ấn Độ tẩy chay hàng Trung Quốc, Đông Nam Á nên dè chừng Ấn Độ tẩy chay hàng Trung Quốc, Đông Nam Á nên dè chừng

TTO - Sau phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc tại Ấn Độ, xuất khẩu Trung Quốc sang Ấn Độ đã giảm 24,7% trong năm 2020. Thương mại hai bên cũng 'rớt' 18,6%.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận