Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Bộ Quốc phòng Ấn Độ xóa tài liệu thừa nhận quân Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ

07/08/2020 11:29 GMT+7

TTO - Hôm 6-8, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã xóa một tài liệu có nội dung thừa nhận binh sĩ Trung Quốc đã xâm phạm một số khu vực thuộc lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh hồi tháng 5.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ xóa tài liệu thừa nhận quân Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Vivo tại Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo báo Times of India (Ấn Độ), tài liệu này được đăng trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 4-8 trước khi bị xóa vội vàng. 

Việc xóa tài liệu diễn ra sau khi báo Times of India đăng bài độc quyền trên ấn bản ra ngày 6-8 của họ về nội dung tài liệu đó, cho biết đây là sự thừa nhận chính thức đầu tiên về các vụ xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc kể từ sau cuộc đụng độ quân sự ở biên giới hai nước khoảng 90 ngày trước tại Ladakh.

"Phía Trung Quốc đã xâm phạm các khu vực Kugrang Nala, Gogra và bờ bắc của hồ Pangong Tso trong hai ngày 17 và 18-5", tài liệu đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Ấn Độ (nay đã bị xóa) viết.

Theo báo Times of India, Bộ Quốc phòng Ấn Độ không giải thích lý do vì sao phải vội vã xóa bỏ tài liệu này.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ xóa tài liệu thừa nhận quân Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ - Ảnh 2.

Phần nội dung tài liệu thừa nhận lính Trung Quốc đã xâm phạm một số khu vực thuộc lãnh thổ Ấn Độ trong tháng 5 đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã bị xóa, nhưng báo Times of India chụp lại được - Ảnh: TOI

Trong diễn biến liên quan, quan hệ căng thẳng Ấn - Trung hiện đã lan sang cả lĩnh vực thể thao khi nhà sản xuất smartphone Vivo của Trung Quốc ngày 6-8 phát thông báo dừng hợp đồng tài trợ trị giá 293 triệu USD cho Giải ngoại hạng cricket 2020 của Ấn Độ (IPL).

Vivo đã giành quyền tài trợ IPL giai đoạn 2018-2022 với hợp đồng gần 22 tỉ rupee (293 triệu USD). Trước đó, một thành viên ban điều hành IPL cho biết Vivo đã rút bỏ một phần hợp đồng tài trợ do môi trường kinh doanh sa sút vì đại dịch COVID-19 và vì dư luận chống Trung Quốc tăng mạnh ở Ấn Độ sau khi xung đột biên giới nổ ra.

Hiện cả Vivo lẫn chủ tịch Ủy ban Cricket Ấn Độ và chủ tịch IPL của Ấn Độ chưa có phản hồi với Reuters về sự việc. Song có một thực tế sức ép đang gia tăng với nhiều công ty Trung Quốc hoạt động tại Ấn Độ sau vụ xung đột biên giới làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ đã cấm ứng dụng TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc, đặt thêm rào cản khắt khe hơn với các doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư vào Ấn Độ.

Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc Ấn Độ đổ 35.000 quân tới biên giới với Trung Quốc

TTO - Ấn Độ đã đưa thêm 35.000 quân tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc tại dãy Himalaya giữa thời điểm quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, theo tờ South China Morning Post ngày 30-7.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận