Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, Viện Tim sẽ ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến máu

08/06/2022 15:48 GMT+7

TTO - Từ ngày 8-6, Viện Tim sẽ ngưng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu và sẽ giới thiệu người hiến máu tự nguyện sang ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM hiến máu tình nguyện theo quy định chung.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, Viện Tim sẽ ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến máu - Ảnh 1.

Tình nguyện viên hiến máu cho bệnh nhi tại Viện Tim - Ảnh: H.L.

Đây là diễn biến mới nhất vừa được ông Bùi Minh Trạng - giám đốc Viện Tim TP.HCM - cho biết liên quan đến bài điều tra: "Hút máu… tình nguyện viên hiến máu" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 6-6.

Bên cạnh việc ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến máu (là thân nhân bệnh nhân phẫu thuật tim), ông Trạng khẳng định từ ngày 9-6, Viện Tim sẽ đảm bảo công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu - huyết học.

Chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp (lấy máu tại Viện Tim) khi không thể nhận đáp ứng kịp thời từ ngân hàng máu. "Chúng tôi cam kết không ảnh hưởng đến công tác chuyên môn khi thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo tuyệt đối" - ông Trạng khẳng định.

Trước đó, vào chiều 7-6, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP và Viện Tim nhằm thống nhất quy trình phối hợp cung ứng máu.

Nhằm tuân thủ các quy định theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo cung ứng máu và các chế phẩm máu kịp thời cho người bệnh phẫu thuật, Sở Y tế đề nghị Viện Tim chủ động phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - huyết học xây dựng kế hoạch dự trù, cung ứng máu và các chế phẩm máu.

Bệnh viện Truyền máu - huyết học chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời máu và các chế phẩm máu theo dự trù của Viện Tim, đảm bảo hoạt động chuyên môn và an toàn người bệnh.

Vụ Vụ 'Hút máu… tình nguyện viên hiến máu': Giám đốc Viện Tim nói gì?

TTO - Giám đốc Viện Tim TP.HCM Bùi Minh Trạng khẳng định việc ông Hoàng Trọng An lạm dụng việc hiến máu để nhận tiền từ gia đình bệnh nhi (nếu có) là "những góc khuất" chưa nhìn thấy.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận