Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Vụ 'Hút máu… tình nguyện viên': Ông Hoàng Trọng An nói gì?

07/06/2022 11:39 GMT+7

TTO - Về tiền bồi dưỡng cho tình nguyện viên, ông Hoàng Trọng An nói “tùy gia đình”, ai muốn bồi dưỡng thì bồi dưỡng, không ép. Nhưng theo điều tra của Tuổi Trẻ, việc này là “luật bất thành văn” sau khi nhận máu hiến từ các tình nguyện viên.

Vụ Hút máu… tình nguyện viên: Ông Hoàng Trọng An nói gì? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Trọng An - Ảnh: H.L.

Trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Trọng An nhiều lần nói rằng việc nhận tiền từ các gia đình bệnh nhi là một sự "quân bình", bởi trong quá trình làm từ thiện ông còn phải đi xin tiền mổ, kiếm người hiến máu và có lúc còn móc tiền túi trả chi phí xét nghiệm cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn?

"Đó là một sự quân bình của xã hội. Tôi không đưa bằng tiền mà mua thẻ cào (thẻ điện thoại), cho tình nguyện viên để có thể hỗ trợ có tiền trong điện thoại, chứ không phải mua bán" - ông An nói.

"Việc này là chuyện nhỏ"!

* Nhưng tình nguyện viên hiến máu không có mưu cầu nhận lại vật chất. Cụ thể là phóng viên Tuổi Trẻ không hề nhận đồng nào sau khi hiến máu nhưng ông lại nói với gia đình các bệnh nhi là lấy tiền để bồi dưỡng cho tình nguyện viên. Việc ông đứng giữa thu tiền liệu có phù hợp với nghĩa cử cao đẹp ấy không?

- Những người mới không có chuyện này, nhưng với người cách đây 7-8 năm họ đã từng đến giúp cho máu, "nếu không có vấn đề đó thì họ không đi nữa".

Như vậy sẽ không có người đi tình nguyện cho máu. Tôi có hỏi các gia đình, có bồi dưỡng cho những người ấy không, nếu gia đình có thì đóng góp, không tôi tự bỏ tiền túi?

Việc này là chuyện nhỏ chứ không phải là chuyện lớn và nếu chuyện nhỏ này không xảy ra thì gia đình không có người cho máu, thậm chí phải đi mua máu.

Vụ Hút máu… tình nguyện viên: Ông Hoàng Trọng An nói gì? - Ảnh 2.

Thẻ tình nguyện viên của ông An - Ảnh: H.L.

* Thực chất của việc ông đang làm là có dấu hiệu của việc mua bán rồi, thưa ông?

- Nếu nghĩ vậy thì vào Viện Tim thưa, bác sĩ cũng sẽ cười thôi. Các gia đình muốn tôi giúp người cho máu thì tôi mời vào Viện Tim.

Tôi cũng bỏ tiền túi ra để mời họ đi ăn phở, uống cà phê mà, cũng phải có chi phí thỏa đáng cho người làm chứ.

Vạch lá tìm sâu, công việc tôi làm đôi khi có sự sai sót. Nếu tôi không ăn cái đó thì xin lỗi 1 tháng tôi phải bỏ ra bao nhiêu triệu, gia đình tôi có đồng ý việc làm đó không? Làm sao đồng ý được, tự nhiên đem tiền ra cho thiên hạ không à?

Đây là sự công bằng, người ta cho mình thì mình phải đáp ứng lại phần nhỏ nào đó. Nó chỉ là phần nhỏ thôi. Do đó không ai có quyền phán xét, xin lỗi ai làm chứng!?

"Nếu ngăn chặn, tôi sẽ dừng lại?"

Vụ Hút máu… tình nguyện viên: Ông Hoàng Trọng An nói gì? - Ảnh 3.

Ông An nhận tiền được kẹp bên trong tờ giấy xét nghiệm màu hồng từ gia đình bệnh nhi - Ảnh: T.H.

* Suốt 6 tháng tìm hiểu, phóng viên Tuổi Trẻ có đủ bằng chứng để chứng minh việc này, thưa ông?

- Đây chỉ là một vài việc nhỏ nhặt. Nếu phóng viên đi tìm hiểu 6 tháng trời thì việc làm đó không hề được tốt. Tại sao?

Tại vì cứ lẳng lặng đi theo người khác tìm hiểu, nếu ngay lúc đó ngăn chặn liền tôi thành thật mang ơn, tôi không làm gì nữa!

* Cuối cùng, ông vẫn khẳng định tình nguyện viên nhận tiền từ ông sau hiến máu?

- Những người này, thay vì đi hiến máu nhân đạo được tiền, được ăn uống, họ chọn đi theo tôi cho vui.

Thứ nhất biết được gia đình em bé, thứ hai có được chút đỉnh tôi đưa cho cũng vui vẻ.

Tôi là người đứng giữa, nếu tôi không tiếp xúc thẳng thắn với gia đình thì đương nhiên tôi phải tự móc tiền túi ra để mọi công việc được trơn tru...

--> Phóng viên Tuổi Trẻ và một số tình nguyện viên tham gia hiến máu đều khẳng định không nhận bất cứ đồng tiền nào từ ông An.

"Bề ngoài họ thấy mình vậy, tưởng lừa đảo"

Theo trình bày từ ông An, bình thường ông không tìm đến cha mẹ bệnh nhi nào cả, tự trong phòng hội chẩn bác sĩ gọi "ông bầu" vô hỏi "có nhận không?".

"Tôi nhận chứ không tới nói chuyện với gia đình bệnh nhi, bởi trong các vấn đề mình đặt ra sợ họ nghĩ mình lừa đảo, họ nhìn mình với cặp mắt nghi ngờ liền", ông An nói.

Ông này nói rằng từ đầu mùa dịch đến nay, ông được nhiều cơ quan báo chí mong muốn phỏng vấn về chương trình "Chuyến xe nghĩa tình", các công việc hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ để đưa rau quả, vật tư trang thiết bị cho các bệnh viện dã chiến.

"Tôi không hề khoe khoang, tự bỏ tiền túi tự ăn, tự uống và tự làm tất cả. Bỏ rượu chè, cờ bạc, bỏ thuốc lá và sáng mở mắt đi đến tối mịt. Đó là một mảng đời còn lại của tôi để sau này cuộc đời mình nhẹ nhõm hơn" - ông An nói.

Về việc ông An khẳng định là người đi xin tiền cho các bệnh nhi được mổ, TS.BS Bùi Minh Trạng - giám đốc Viện Tim TP.HCM - khẳng định không đúng và cho biết toàn bộ quy trình xét duyệt phẫu thuật, kinh phí hoàn toàn không phụ thuộc vào sự "sắp xếp" của ông An.

Vụ Vụ 'Hút máu… tình nguyện viên hiến máu': Giám đốc Viện Tim nói gì?

TTO - Giám đốc Viện Tim TP.HCM Bùi Minh Trạng khẳng định việc ông Hoàng Trọng An lạm dụng việc hiến máu để nhận tiền từ gia đình bệnh nhi (nếu có) là "những góc khuất" chưa nhìn thấy.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận