Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Sau khi tim ngừng đập 45 phút, một người đàn ông đã sống lại

21/11/2020 19:22 GMT+7

TTO - "Khi tỉnh dậy, tôi thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi vô cùng biết ơn tất cả mọi người ở bệnh viện vì đã không từ bỏ tôi".

Sau khi tim ngừng đập 45 phút, một người đàn ông đã sống lại - Ảnh 1.

Michael Knapinski tại Trung tâm Y tế Harborview - Ảnh: CNN

Một người đàn ông ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ vừa “trở về từ cõi chết” sau khi tim đã ngừng đập được 45 phút.

Michael Knapinski, 45 tuổi, nhập viện tại Trung tâm Y tế Harborview ở Washington vào tuần trước trong tình trạng tim đã ngừng đập.

Trước đó, Michael đi bộ đường dài ở núi Rainier rồi bị lạc trong điều kiện thời tiết lạnh dưới mức đóng băng.

"Michael đã bất tỉnh, thân nhiệt hạ thấp quá mức và tim anh ta ngừng đập ngay sau khi đến phòng cấp cứu", bác sĩ Jenelle Badulak tại Trung tâm Y tế Harborview nói với đài CNN.

"Anh ấy không bị thương nặng nên chúng tôi nghĩ ngay đến phương pháp ECMO."

Theo thông tin từ Hội Hô hấp TP.HCM, ECMO - hay còn gọi là oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể - là một thiết bị hỗ trợ sự sống. Những người cần sử dụng ECMO là những bệnh nhân đang bị những bệnh lý nặng, đe dọa tính mạng làm ngừng hô hấp và tuần hoàn.

Lúc đó, các bác sĩ nhanh chóng quyết định dùng ECMO cho Michael. Thiết bị chuyên dụng lấy máu ra khỏi cơ thể Michael và chạy qua máy tạo oxy trước khi bơm trở lại vào cơ thể.

ECMO ít được sử dụng vì đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo đặc biệt để vận hành. Bác sĩ Badulak cho biết lý do dùng ECMO là vì nội tạng của bệnh nhân rất mát nên các cơ quan có thể hoạt động với ít oxy hơn, qua đó cho các bác sĩ thêm thời gian để làm tim hoạt động trở lại.

Sau 45 phút, ECMO lấy máu thành công. Sau đó, nhóm bác sĩ làm ấm cơ thể tới nhiệt độ mà tim hoạt động trở lại rồi sốc tim anh ta thêm một lần nữa.

"Chúng tôi biết tim sẽ đập trở lại. Quan trọng là não anh ta có bị tổn thương vĩnh viễn khi tim ngừng đập hay không", bác sĩ Badulak nói.

Hai ngày sau đó, Michael tỉnh dậy.

"Khi tỉnh dậy, tôi thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi vô cùng biết ơn tất cả mọi người ở bệnh viện vì đã không từ bỏ tôi", Michael cho biết.

Anh được xuất viện chỉ sau 8 ngày trong bệnh viện và bác sĩ Badulak nói anh sẽ bình phục hoàn toàn.

Bác sĩ cũng nói trong 5 năm dùng máy ECMO tại Harbourview, chỉ có một số rất ít người bước ra khỏi bệnh viện sau khi tim ngừng đập do hạ thân nhiệt. "Trường hợp của Michael rất hiếm và anh ta sẽ sống trong nhiều thập kỷ tới", bác sĩ Badulak nói.

Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống cụ ông 70 tuổi sau 33 giờ mắc kẹt vì động đất Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống cụ ông 70 tuổi sau 33 giờ mắc kẹt vì động đất

TTO - Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục miệt mài tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát của các tòa nhà sập vì động đất ở thành phố Izmir, mới nhất là cứu sống một ông cụ 70 tuổi sau 33 giờ bị chôn vùi.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận