Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Nghiên cứu ĐH Anh: Phong tỏa hàng loạt cứu sống 59.000 người ở châu Âu

04/04/2020 20:54 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Trường Imperial College London đã nghiên cứu cách thức phản ứng với COVID-19 tại 11 nước châu Âu và ước tính bao nhiêu người có thể được cứu sống nhờ vào các biện pháp can thiệp.

Nghiên cứu ĐH Anh: Phong tỏa hàng loạt cứu sống 59.000 người ở châu Âu - Ảnh 1.

Đường phố vắng tanh bên ngoài Đấu trường La Mã ở Rome, Ý - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4-4 đưa tin một mô hình nghiên cứu mới của Trường đại học Imperial College London ở Vương quốc Anh ước tính lệnh phong tỏa hàng loạt và biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng rộng rãi có thể đã giúp ngăn chặn 59.000 cái chết do COVID-19 ở châu Âu.

Tham gia nhóm nghiên cứu có giáo sư Neil Ferguson - nhà dịch tễ học nổi tiếng có các mô hình đang giúp ích cho chiến lược phản ứng với COVID-19 của Chính phủ Anh. 

Họ tin rằng các biện pháp như phong tỏa, cấm tụ tập đông người, đóng trường học... có "tác động đáng kể trong việc giảm lây nhiễm". Trong số 59.000 người được cứu sống trên, có 38.000 người ở Ý và 16.000 người ở Tây Ban Nha.

11 quốc gia trong nghiên cứu gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Ý và Tây Ban Nha. Hầu hết các nước này bắt đầu áp dụng các biện pháp can thiệp giữa tháng 3.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết còn "quá sớm để nói chắc chắn" về sự sụt giảm tương tự ở những nước chỉ trong giai đoạn đầu bùng phát dịch.

Cũng theo nghiên cứu, trung bình tỉ lệ dân số nhiễm virus corona chủng mới ở các nước trên ước tính là 4,9%, với tỉ lệ cao nhất ở Ý và Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể đã có từ 7-43 triệu người đã nhiễm bệnh ở 11 quốc gia trên vào cuối tháng 3, và một số lượng lớn đã không được báo cáo.

"Chúng tôi tin rằng một số lượng lớn người đã được cứu sống. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để nói rằng liệu chúng ta đã xoay xở được để kiểm soát hoàn toàn dịch hay không. Nhiều quyết định khó khăn hơn sẽ cần được đưa ra trong những tuần tới" - Samir Bhatt, một nhà nghiên cứu khác, cho biết.

Tuần này, báo SCMP cũng dẫn lời các chuyên gia y tế ở Hong Kong, Úc và Singapore nhận định giãn cách xã hội vẫn là chiến lược chung tốt nhất hiện nay để đối phó COVID-19, khi việc tìm ra văcxin và các thuốc trị virus hiệu quả có thể mất ít nhất 1 năm nữa.

Dịch COVID-19 chiều 4-4: Singapore có 6 người chết, Malaysia lo chuỗi lây 40.000 người Dịch COVID-19 chiều 4-4: Singapore có 6 người chết, Malaysia lo chuỗi lây 40.000 người

TTO - Singapore ghi nhận trường hợp tử vong thứ 6, còn cảnh sát Malaysia phát hiện 40.000 người liên quan đến mỗi chuỗi lây bệnh COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận