29/07/2021 19:34 GMT+7

Sau Facebook và Twitter, Google tiếp tục lãnh án phạt của Nga

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Một tòa án tại Nga ngày 29-7 đã phạt Google 3 triệu rúp (41.000 USD) vì vi phạm quy định dữ liệu cá nhân - động thái mới nhất trong nỗ lực của Nga nhằm siết kiểm soát đối với các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech).

Sau Facebook và Twitter, Google tiếp tục lãnh án phạt của Nga - Ảnh 1.

Nga ngày 29-7 đã phạt Google 3 triệu rúp (41.000 USD) vì vi phạm quy định dữ liệu cá nhân - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tòa án quận Tagansky của thành phố Matxcơva là nơi đưa ra bản án dành cho Google. Đây là lần đầu tiên Nga phạt Google về vi phạm này.

Tập đoàn công nghệ của Mỹ đã xác nhận về khoản phạt này và không bình luận thêm.

Hồi tháng 6 vừa qua, Cơ quan quản lý truyền thông của Nga - Roskomnadzor, đã thông báo họ có thể phạt Google lên đến 6 triệu rúp vì không lưu trữ thông tin cá nhân của người dung Nga tại cơ sở dữ liệu thuộc lãnh thổ nước này.

Trước đó, Nga từng phạt Google vì không xóa nội dung bị cấm.

Google cũng đã khiến các nhà chức trách Nga khó chịu khi chặn một số tài khoản YouTube thuộc sở hữu của các nhân vật và phương tiện truyền thông ủng hộ Điện Kremlin.

Hôm 22-7, Tòa án quận Tagansky cũng tuyên bố phạt mạng xã hội Facebook khoảng 81.000 USD và ứng dụng nhắn tin Telegram 150.000 USD vì không xóa bỏ các nội dung vi phạm pháp luật nước này.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Nga đã có nhiều động thái nhằm kiểm soát và giới hạn tầm ảnh hưởng của mạng xã hội cũng như các tập đoàn công nghệ lớn.

Nga đã đưa ra nhiều mức phạt cho các vi phạm về nội dung, đồng thời tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng tại Nga và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dân Nga tại lãnh thổ của họ.

Không chỉ Nga, nhiều quốc gia khác cũng kêu gọi các trang mạng xã hội siết kiểm soát nội dung.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng cảnh báo đại diện của các trang mạng xã hội về mức phạt có thể lên đến 10% doanh thu toàn cầu, nếu các trang mạng xã hội không loại bỏ các thông tin thù địch và phân biệt chủng tộc khỏi trang của mình.

Nga phạt tiền Facebook, Telegram vì không xóa bỏ nội dung cấm Nga phạt tiền Facebook, Telegram vì không xóa bỏ nội dung cấm

TTO - Một tòa án tại Nga ngày 22-7 tuyên bố phạt mạng xã hội Facebook khoảng 81.000 USD và ứng dụng nhắn tin Telegram 150.000 USD vì không xóa bỏ các nội dung vi phạm pháp luật nước này.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên