Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Sau đàm phán bí mật với Venezuela, Mỹ vẫn cứng rắn

23/08/2019 06:58 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định chính sách của Mỹ đối với Venezuela không thay đổi chừng nào Tổng thống Nicolas Maduro còn cầm quyền, sau khi có nhiều thông tin về đàm phán bí mật giữa hai nước.

Sau đàm phán bí mật với Venezuela, Mỹ vẫn cứng rắn - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Sẽ không có sự thay đổi chính sách nào. Chúng tôi tin rằng sẽ không thể có bầu cử tự do và công bằng chừng nào ông Maduro còn ở đó và chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới chấm dứt việc đó vì nhân dân Venezuela" - Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trong chuyến công du tại Ottawa, Canada ngày 22-8.

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra sau khi Tổng thống Venezuela, vào đầu tuần này, xác nhận chính quyền của ông tiếp xúc bí mật với các đại diện Mỹ "trong vài tháng".

"Có nhiều cuộc tiếp xúc thông qua nhiều kênh" - tờ Guardian dẫn lời ông Maduro cho biết các cuộc gặp dưới sự chỉ đạo của ông nhằm giải quyết xung đột với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 20-8, cũng nói rằng Nhà Trắng đang trao đổi với các đại diện của Venezuela "ở các cấp rất cao".

Trong tuần này, nhiều tờ báo của Mỹ đã đưa tin về các cuộc gặp bí mật giữa chính quyền Trump và các trợ lý của ông Maduro. 

Theo tờ Wall Street Journal, một trong những quan chức Venezuela tham gia gồm chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello. Ông Cabello được cho là đang tìm cách để ông và quan chức cấp cao khác của Venezuela không bị trừng phạt nếu ông Maduro bị mất chức.

Trái với tuyên bố của ông Maduro, truyền thông Mỹ cho rằng các cuộc gặp bàn việc chia rẽ chính phủ và làm suy yếu quyền lực của tổng thống Maduro. 

Tuy nhiên, ông Cabello sau đó khẳng định ông chỉ gặp các quan chức Mỹ khi được ông Maduro chấp thuận.

Căng thẳng chính trị tại Venezuela leo thang sau khi nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela. Mỹ và nhiều nước phương Tây đã lên tiếng thừa nhận và ủng hộ ông Guaido.

Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, theo một sắc lệnh hành pháp được Washington công bố ngày 5-8 (giờ địa phương).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận