26/05/2022 12:04 GMT+7

Huế tiếp tục di dời ‘cụ’ xà cừ hơn 150 tuổi

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Sau khi di dời và cố công cứu sống “cụ” xà cừ số 13 hơn 100 năm tuổi bị bão số 13 năm 2020 quật ngã, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế nay tiếp tục di dời thêm một “cụ” xà cừ hơn 150 tuổi nằm ở trước mặt di tích Phu Văn Lâu đi nơi khác.

Huế tiếp tục di dời ‘cụ’ xà cừ hơn 150 tuổi - Ảnh 1.

"Cụ" xà cừ số 59 trước mặt di tích Phu Văn Lâu ở Huế được di dời sang nơi ở mới - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 26-5, ông Đặng Ngọc Quý, phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế, cho biết lực lượng của công viên đang tiến hành di dời "cụ" cây cổ thụ hơn 150 tuổi đến nơi khác.

Việc di dời "cụ" cây này được lên phương án từ trước Tết Nguyên đán 2022 nhưng do nhiều điều kiện khách quan nên phải đến tận bây giờ mới thực hiện được.

Theo người dân địa phương, "cụ" cây cổ thụ nằm trước di tích Phu Văn Lâu này đã hơn 150 tuổi. "Cụ" cao khoảng 20m, được đánh số quản lý là 59 và có độ nghiêng về phía hướng đường Lê Duẩn.

Vì lý do an toàn nên Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã phải cắt cụt phần ngọn, cành của "cụ" hướng ra phía đường. "Cụ" cây nằm trơ trọi ở khu vực này đã nhiều năm nay.

Theo ông Quý, "cụ" cây cổ thụ này sẽ được di dời đến công viên Phú Xuân 2, cạnh cửa Nhà Đồ. Việc di dời "cụ" cây nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông cũng như các công trình kiến trúc trên trục đường Lê Duẩn.

Sau khi cắt bỏ các hệ thống rễ ở bên dưới, "cụ" cây sẽ được 2 xe cẩu lớn cẩu lên và di dời sang vị trí mới cách đó vài trăm mét.

"Sau khi đưa "cụ" cây lên, chúng tôi sẽ thực hiện việc chăm sóc "cụ" như đã chăm sóc cho "cụ" cây xà cừ số 13 đã được cứu sống sau bão năm 2020", ông Quý nói.

'Cụ' xà cừ 100 năm ở Huế được giữ 'sinh mạng "Cụ" xà cừ 100 năm ở Huế được giữ "sinh mạng' nay đã lên mầm xanh

TTO - Mầm xanh đã hồi sinh trên cổ thụ được trồng lại sau khi bị bão quật ngã. Việc giữ 'sinh mạng' cho cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi này chẳng khác gì cứu chữa một con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên