15/11/2020 22:06 GMT+7

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Bão số 13 đã làm bật gốc cây xà cừ cổ thụ đánh số quản lý 13 - được xem là cây lớn và đẹp ở Huế - khiến nhiều người dân, chuyên gia cây xanh, nhà văn hóa Huế tiếc nuối.

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 1.

Cây bật gốc, ngã về phía vỉa hè làm một trụ điện bị gãy theo - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Cơn bão số 13 đi ngang bờ biển Thừa Thiên Huế nhưng gây mưa, gió lớn khiến nhiều cây xanh ngã đổ. Dù số lượng ngã đổ không nhiều như bão số 5 (tháng 9-2020) nhưng cơn bão này đã làm bật gốc cây xà cừ cổ thụ hơn 100 năm tuổi ở TP Huế khiến nhiều chuyên gia, người dân tiếc nuối.

Cây xà cừ ở trên hè đường Lê Duẩn, đối diện bến xe du lịch Nguyễn Hoàng (TP Huế), đã trải qua hàng trăm trận bão, đến cơn bão thứ 13 năm nay thì cây bật gốc, ngã đổ.

Bác sĩ về hưu Nguyễn Võ Hinh, một người yêu cây xanh ở Huế, chia sẻ: "Thật buồn! Một tấm ảnh tôi chụp kỷ niệm ngày 20-4-2020 khi đi bộ thể dục ngang qua đã ghi lại một phần dáng cây cách đây 7 tháng. Một nhánh mặt trước cây cổ thụ có hình giống đầu con nai hay con hươu cao cổ với các chiếc sừng là những cành lá non mọc lên trên. Bây giờ cây cổ thụ đã đổ. Rất buồn khi mỗi buổi sáng không còn gặp lại nữa. Tôi cảm thấy như mất mát một cái gì đó rất quý báu".

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 2.

Cây xà cừ số 13 được bác sĩ Nguyễn Võ Hinh chụp hồi tháng 4-2020 - Ảnh: NGUYỄN VÕ HINH

Theo ông Phan Thiên Định, bí thư Thành ủy Huế, cơ quan chức năng sẽ cố gắng trồng lại cây xà cừ này ở một nơi khác nhằm cứu sống cây. Nếu đơn vị chuyên môn không trồng lại được cây xà cừ cổ thụ, cơ quan chức năng sẽ sử dụng thân gỗ để làm chất liệu cho một cuộc thi điêu khắc diễn ra trong Festival 2021 và sẽ trưng bày trong không gian thích hợp để tất cả mọi người nhớ đến.

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 3.

Cây xà cừ số 13 trước khi bị bật gốc, ngã đổ bởi cơn bão số 13 - Ảnh: NGUYỄN VÕ HINH

Ghi nhận tại hiện trường, cây xà cừ được đơn vị quản lý cây xanh đánh số thứ 13 có thân cây lớn, dáng đẹp. Sau khi ngã đổ, đơn vị quản lý cây xanh đã cưa các nhánh để chuẩn bị di dời đến một vị trí mới. Nhiều nhánh thân cây có đường kính gỗ gần 1m, thân gỗ vẫn còn rất tốt. Trong ngày 15-11, nhiều người dân đi ngang đường Lê Duẩn đã dừng lại chụp ảnh, lưu lại những kỷ niệm với cây cổ thụ đặc biệt này.

Trước đó, trong cơn bão số 5 hồi tháng 9-2020, trung tâm TP Huế có hơn 5.000 cây xanh bị ngã đổ, bật gốc khiến nhiều người dân yêu cây xanh, môi trường tiếc nuối. Dù cơn bão số 13 gây thiệt hại ít hơn nhiều nhưng việc cây xà cừ cổ thụ số 13 đổ ngã là điều đáng tiếc nhất.

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 4.

Cây xà cừ số 13 được trồng đầu đường Lê Duẩn, đối diện bến xe du lịch Nguyễn Hoàng, bị bật gốc và ngã đổ trong cơn bão số 13 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 5.

Một nhánh thân cây xà cừ sau khi bị cưa có đường kính gần 1m - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 6.

Bộ rễ được trồng trên vỉa hè khá lớn nhưng không thể trụ được sức gió của bão số 13 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tiếc nuối cây xà cừ hơn trăm tuổi ở Huế bị bão số 13 quật ngã - Ảnh 7.

Cây xà cừ trước đó được đơn vị quản lý cây xanh đánh số thứ tự 13 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Gió bão tốc mái hàng loạt trường học, nhà dân ở Huế Gió bão tốc mái hàng loạt trường học, nhà dân ở Huế

TTO - Bão Vamco (số 13) đã gây gió lớn và triều cường cao kỷ lục ở Thừa Thiên Huế. Nhiều nhà dân, trường học bị gió bão quật tốc mái, các thuyền đánh cá bị sóng đánh mắc cạn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên