29/08/2021 17:41 GMT+7

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra 'siêu thị vỉa hè' mua sạch rau củ

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Ngày 29-8, người dân sống trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) nhận được thông báo có 'siêu thị mini' trên xe buýt về tận hẻm. Rau củ là mặt hàng được chọn mua nhiều nhất, khiến siêu thị lưu động nhanh chóng hết sạch sành sanh rau củ.

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 1.

Những kệ hàng tươi sống, rau củ đặt trên vỉa hè để người dân chọn lựa, mua sắm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 29-8, Lý Nhân Quang - nhân viên thu ngân của siêu thị mini trên xe buýt - cho biết siêu thị mang đến hơn 100 mặt hàng, song các loại rau củ như cải xanh, cải bẹ, bí, bầu, mướp... và trứng là những sản phẩm sớm "cháy" hàng. 

Bà Hoàng Minh (ngụ đường Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, thời gian qua, việc mua sắm hàng hóa khó khăn nên khi thấy xe buýt lưu động bà đã tranh thủ ra xếp hàng mua sắm, bà đã mua được rất nhiều loại rau củ, đủ cho gia đình ăn 3-4 ngày.

Tương tự, nhiều người dân cho biết dù sống khá gần các siêu thị xung quanh như Co.opmart, Bách hóa xanh..., song do người dân không được ra đường, chỉ mua hàng qua đi chợ hộ nên người dân khan hiếm rau xanh sau hơn 1 tuần siết giãn cách.

Để giữ trật tự, đảm bảo giãn cách cho siêu thị, ngoài lực lượng hỗ trợ từ phường còn có cả lực lượng bộ đội tăng cường với 3 chiến sĩ.

Sau khi bán hàng lưu động tại đường Vạn Kiếp cho một nhóm nhỏ người dân địa phương, xe buýt này tiếp tục đến UBND phường 3 để bán hàng cho đội đi chợ hộ của phường, đến 17h đã hoàn thành ngày bán hàng. Các mặt hàng gồm rau củ, thịt và trứng đã hết sạch.

Theo anh Quang, siêu thị có 4 xe buýt hoạt động lưu động, song trong ngày 29-8 chỉ vận hành duy nhất chiếc xe này.

Siêu thị này thuộc chương trình "Thực phẩm bình ổn lưu động" do Sở Công thương TP.HCM phối hợp với doanh nghiệp Grove Fresh tổ chức.

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 2.

Xe buýt được thiết kế với những kệ hàng hai bên, nhiều loại thực phẩm nhanh chóng được người dân mua cạn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 3.

Người dân kiên nhẫn chờ đợi để đến lượt vào xe buýt mua sắm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 4.

Một người dân chọn mua các loại rau củ tại siêu thị lưu động. Một số loại rau đã vơi dần - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 5.

Các chiến sĩ hỗ trợ người dân mua sắm hàng hóa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 6.

Các mặt hàng rau củ nhanh chóng được người dân mua trống sạp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sau 7 ngày giãn cách nghiêm, bà con ra siêu thị vỉa hè mua sạch rau củ - Ảnh 7.

Quầy tính tiền được đặt trên vỉa hè. Rất nhiều người dân chọn mua mì gói trong danh mục mua sắm của mình - Ảnh: NGỌC HIỂN

Xe buýt thực phẩm đến với khu dân cư

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Grove Fresh cho biết đây là chuyến bán hàng của đơn vị nằm trong chương trình "Thực phẩm bình ổn lưu động" đưa lương thực, thực phẩm đến với người dân, giúp người dân yên tâm thực hiện giãn cách cùng cộng đồng.

Các "siêu thị mini di động" này có thể chở hàng trăm ký rau củ trên những chiếc xe buýt tới những khu vực phong tỏa, khu cư dân có mật độ dân số đông… để kịp thời phục vụ nhu cầu của bà con.

Từ ngày 30-8 đến 4-9, những chuyến "siêu thị mini di động" sẽ đi khắp TP tới một số khu vực và đặt cố định xem như một điểm bán để hỗ trợ lực lượng đi chợ hộ dễ dàng tìm mua hàng hóa cho người dân.

Tính từ chiều 24 đến hết ngày 28-8, các điểm bán của hệ thống đã cung ứng được cho chính quyền hơn 6.000 combo, tương đương 30 tấn hàng hóa.

Dự kiến trong tuần sau sẽ có thêm ba cửa hàng hoạt động theo mô hình tự động, không tiếp xúc giữa người mua và người bán được mở ra để phục vụ nhu cầu đi chợ hộ của địa phương.

Các địa bàn được chọn là những quận xa trung tâm, nhu cầu cần lương thực của người dân lớn và do Sở Công thương TP yêu cầu như quận 8, quận Bình Thạnh và quận 11. Hiện nay, sức mua đang tăng cao nhưng hệ thống cam kết vẫn giữ giá bình ổn.

N.BÌNH

Chuỗi Chuỗi 'siêu thị không người bán' xuất hiện trong khu dân cư

TTO - Những siêu thị mini đầy ắp rau củ quả, trái cây và thịt được "kéo" về trong các khu dân cư để phục vụ địa phương "đi chợ hộ" dễ dàng, tiện lợi hơn. Tại đây còn hoạt động theo mô hình cửa hàng không người bán, không tiếp xúc.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên