03/06/2024 18:54 GMT+7

Sắp tổ chức 'Hội nghị Diên Hồng' dành cho người Việt ở nước ngoài

Hội nghị người Việt ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài sẽ trở thành diễn đàn để kiều bào hiến kế cho quê hương phát triển.

Bà Lê Thị Thu Hằng - thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - chủ trì buổi gặp gỡ báo chí ngày 3-6 - Ảnh: THANH HIỀN

Bà Lê Thị Thu Hằng - thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - chủ trì buổi gặp gỡ báo chí ngày 3-6 - Ảnh: THANH HIỀN

Ngày 3-6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - chủ trì buổi gặp gỡ báo chí, chia sẻ kết quả sau 20 năm triển khai nghị quyết số 36 NQ/TW và hai sự kiện lớn dành cho người Việt ở nước ngoài sắp tới.

Diễn đàn lớn quy tụ người Việt ở nước ngoài

Từ ngày 21 đến 24-8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 (VK4) và Diễn đàn trí thức chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề "Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước".

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc sáng 22-8.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hai sự kiện nhằm tăng cường thông tin, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước với kiều bào. Đồng thời là dịp để kiều bào, nhất là đội ngũ trí thức, doanh nhân, đóng góp ý kiến, hiến kế cho việc xây dựng phát triển đất nước trong tình hình mới.

Diễn đàn cũng nhằm thúc đẩy đầu tư của kiều bào, kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo, kết nối các doanh nhân, trí thức kiều bào với doanh nhân, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong nước...

Sự kiện sẽ diễn ra với 4 phiên chuyên đề gồm Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam (trong đó có 2 phiên nhỏ về ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo); Doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đồng hành cùng đất nước; Đại đoàn kết dân tộc, công tác hội đoàn và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào; Kiều bào - sứ giả văn hóa và ngôn ngữ Việt.

Bà Hằng nhấn mạnh Hội nghị VK4 và Diễn đàn trí thức chuyên gia người Việt ở nước ngoài diễn ra trong bối cảnh đất nước Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với tâm thế, vị thế rất khác.

Vì vậy, kỳ vọng hai sự kiện sẽ trở thành "Hội nghị Diên Hồng" dành cho kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới, gắn kết người Việt xa xứ với quê hương và thúc đẩy kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Kiều bào trải nghiệm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong khuôn khổ sự kiện Xuân quê hương tháng 2-2024 - Ảnh: HỮU HẠNH

Kiều bào trải nghiệm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong khuôn khổ sự kiện Xuân quê hương tháng 2-2024 - Ảnh: HỮU HẠNH

Kiều hối đạt 230 tỉ USD trong 30 năm

Năm 2024 đánh dấu 20 năm triển khai nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng khẳng định công tác người Việt Nam ở nước ngoài được cả hệ thống chính trị quan tâm và được kiều bào hưởng ứng.

Đáng chú ý công tác phát huy nguồn lực kiều bào. Trong 30 năm, từ 1993 - 2023, tổng lượng kiều hối đạt khoảng 230 tỉ USD, tương đương nguồn vốn FDI đã giải ngân trong cùng kỳ.

Về dự án đầu tư trực tiếp (FDI), tới tháng 11-2023, kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư 421 dự án tại 42/63 tỉnh, thành ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,72 tỉ USD. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài còn nhiều dư địa để phát triển, đề nghị cần khai thông nguồn lực kiều bào, nhất là nguồn lực trí thức. Đồng thời, cần chú trọng công tác xây dựng cộng đồng, hội đoàn với thế hệ kiều bào trẻ, vì ở nhiều nơi đã có thế hệ người Việt thứ 5 được sinh ra ở sở tại.

Hiện có gần 6 triệu người Việt sinh sống ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 600.000 trí thức có trình độ từ đại học trở lên.

Tạo điều kiện cho kiều bào đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực nhà ở, bất động sảnTạo điều kiện cho kiều bào đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực nhà ở, bất động sản

Với các quy định mới, quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam - kiều bào) được quy định cụ thể, rõ ràng và theo hướng mở rộng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên