28/04/2022 06:02 GMT+7

Sắp nắm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ hứa lo an ninh lương thực thế giới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-4, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thông báo cùng nhau đóng góp 670 triệu USD cho các nỗ lực viện trợ lương thực quốc tế, giữa tình hình bất ổn từ xung đột tại Ukraine.

Sắp nắm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ hứa lo an ninh lương thực thế giới - Ảnh 1.

Chiến sự tại Ukraine đang khiến chi phí lương thực và năng lượng đối với người dân trên thế giới tăng cao - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số tiền này sẽ được dùng cho các hoạt động cung cấp lương thực khẩn cấp ở Ethiopia, Kenya, Somalia, Sudan, Nam Sudan và Yemen.

Trong đó, 282 triệu USD sẽ đến từ Quỹ nhân đạo Bill Emerson (BEHT), và được đồng quản lý bởi USDA và USAID. USDA sẽ cung cấp thêm 388 triệu USD cho việc vận chuyển và các chi phí khác.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho biết chiến sự tại Ukraine - một quốc gia xuất khẩu nông sản lớn - "đang khiến chi phí lương thực và năng lượng đối với người dân trên thế giới tăng cao".

Theo Reuters, các thành viên của cuộc họp về nạn đói ở Thượng viện Mỹ hồi tháng 3 vừa qua đã kêu gọi USDA và USAID rút tiền từ BEHT.

Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWFP) đã dự đoán nạn đói toàn cầu nghiêm trọng do gián đoạn xuất khẩu của Ukraine và Nga.

Cả Nga và Ukraine chiếm khoảng 1/4 tổng lượng xuất khẩu lúa mì của thế giới.

Giám đốc USAID Samantha Power cho biết "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine đã dẫn đến một "cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu nghiêm trọng".

Cũng trong ngày 27-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đang chờ yêu cầu của Washington về các khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine, nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho nước này.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước Thượng viện Mỹ, ông Blinken cho biết cuộc xung đột đang diễn ra đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực của cả người Ukraine và nhiều nơi khác.

Ông Blinken nói Mỹ sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh lương thực từ tháng 5, khi nước này đảm nhận vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mỹ - Nga trao đổi tù nhân Mỹ - Nga trao đổi tù nhân

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc trả tự do cho Trevor Reed, cựu lính thủy đánh bộ bị giam giữ ở Nga từ năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận