Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Mỹ tăng gấp đôi số điểm phát thuốc điều trị COVID-19 miễn phí

27/04/2022 13:57 GMT+7

Ngày 26/4, Nhà Trắng thông báo đang tìm cách mở rộng việc tiếp cận thuốc uống điều trị COVID-19 thông qua việc tăng gấp đôi số điểm cấp phát thuốc miễn phí hiện nay.

Mỹ tăng gấp đôi số điểm phát thuốc điều trị COVID-19 miễn phí - Ảnh 1.

Người dân Mỹ sẽ có thể nhận được thuốc kháng vi-rút COVID-19 miễn phí nếu họ có kết quả dương tính tại một hiệu thuốc. Ảnh: chicagotribune.com

Kể từ tuần này, các hiệu thuốc tham gia vào chương trình dược phẩm liên bang về phân phối thuốc điều trị COVID-19 miễn phí có thể đặt trực tiếp từ Chính phủ Mỹ, thay vì qua chính quyền bang như hiện nay.

Với cơ chế hiện hành, Mỹ hiện có 20.000 điểm cấp phát thuốc điều trị COVID-19. Chính quyền Mỹ dự định sớm tăng số đại lý nhận phân phối trực tiếp lần lượt lên 30.000 điểm và 40.000 điểm trong những tuần tới.

Các thuốc uống điều trị COVID-19 như Paxlovid của Pfizer, Molnupiravir của Merck & Co's, Remdesivir của Gilead Sciences Inc's được xem là vũ khí quan trọng mới trong cuộc chiến đẩy lui virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người/ngày tại Mỹ và làm gián đoạn hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Mặc dù số ca tử vong liên quan đến căn bệnh này đang giảm mạnh, song biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây lan. Nhà Trắng hy vọng rằng sự kết hợp của tiêm phòng, miễn dịch tự nhiên và các phương thuốc điều trị sẽ giúp người dân Mỹ đánh bại COVID-19.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay là thuốc Paxlovid, khi giảm được khoảng 90% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Thuốc đã có mặt tại các hiệu thuốc, trung tâm y tế cộng đồng, bệnh viện và các cơ sở y tế của Chính phủ Mỹ. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng thuốc Paxlovid cho những người từ 12 tuổi trở lên có nguy cơ cao sau khi mắc COVID-19.

Một quan chức cho biết cho đến nay, đã có khoảng 500.000 liệu trình điều trị sử dụng thuốc kháng virus này và xu hướng này đang trên đà tăng. Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng lên kế hoạch triển khai thêm các điểm xét nghiệm được chính quyền liên bang hỗ trợ.

Đây là một phần trong sáng kiến 'Xét nghiệm để điều trị', cho phép người dân Mỹ có thể xét nghiệm COVID-19 tại hiệu thuốc và nhận thuốc điều trị miễn phí nếu họ có kết quả dương tính. Ước tính hiện có 2.200 điểm như vậy tại Mỹ và Nhà Trắng đang đặt mục tiêu sẽ có thêm 10.000 điểm sớm đi vào hoạt động.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận