25/02/2022 08:51 GMT+7

Có đơn của bác sĩ mới mua được thuốc điều trị COVID-19

TH.HIẾN - D.LIỄU - N.HIỀN
TH.HIẾN - D.LIỄU - N.HIỀN

TTO - Ngay sau khi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) kê khai giá và phê duyệt cho bán buôn, giá bán lẻ, thuốc kháng virus điều trị COVID-19 có hoạt chất Molnupiravir đã được nhiều nhà thuốc ở TP.HCM và Hà Nội bắt đầu bán.

Có đơn của bác sĩ mới mua được thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Những quy định rõ ràng để người dân mua được thuốc tại nhà thuốc - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ghi nhận ban đầu tại các nhà thuốc, để mua được thuốc trên, người dân phải có đủ điều kiện cụ thể chứ không thể mua như một số loại thuốc thông thường.

Nhà thuốc kiểm soát chặt

Sáng 24-2, tại nhiều nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu, Pharmacity ở quận Bình Thạnh, quận 1, TP Thủ Đức… (TP.HCM) có khá đông người dân đến hỏi mua thuốc kháng virus.

Tại một số nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity, nhiều dược sĩ cho biết đến nay thuốc kháng virus vẫn chưa bán và chưa biết được thời điểm cụ thể thuốc về. Trong khi đó, nhiều nhà thuốc Long Châu đã bán thuốc kháng virus từ chiều 23-2.

Cũng theo ghi nhận, không phải trường hợp nào đến các nhà thuốc để mua thuốc kháng virus đều được bán, mà cần phải có những điều kiện nhất định.

Tại tất cả các nhà thuốc của Long Châu đều có bảng thông báo rõ những trường hợp được mua thuốc kháng virus như: phải có đơn chỉ định của các bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của cơ sở y tế địa phương. Trên bảng thông báo còn ghi dược sĩ Long Châu chỉ được phép bán khi có một trong các giấy trên, nếu sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Đồng thời 100% đơn thuốc cần được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định. Một nhân viên bán thuốc cho biết việc cập nhật hóa đơn trên hệ thống để tránh tình trạng người dân mua ở nhà thuốc này 1 hộp, tới nhà thuốc khác mua 1 hộp rồi sau đó trữ hoặc bán lại.

Tại Hà Nội, các cửa hàng thuốc Long Châu, Pharmacity cũng đã bán thuốc kháng virus với giá bán như tại TP.HCM. Tại các cửa hàng thuốc Long Châu đều có dán thông báo về quy định mua thuốc. Còn tại cửa hàng thuốc Pharmacity không dán hướng dẫn, khi khách hàng hỏi mới tư vấn.

Theo nhân viên tại một số cửa hàng, trong ngày đầu tiên bán thuốc kháng virus, người dân hỏi nhiều nhưng lượng mua ít, do muốn mua phải có đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, giấy xác nhận F0 hoặc kết quả xét nghiệm dương tính bằng PCR, test nhanh của cơ sở y tế, tức là nếu muốn mua thuốc phải đến cơ sở y tế để xét nghiệm.

Theo một nhân viên nhà thuốc Pharmacity tại Hà Nội, nhiều người dân không rõ quy định mua thuốc kháng virus. Sau khi được tư vấn đã chuyển sang mua một số thuốc dự phòng như hạ sốt, thuốc ho, xịt họng…

"Cũng có người mang theo giấy chứng nhận F0 nhưng sau khi nghe tư vấn về tác dụng phụ của thuốc thì không mua nữa. Họ sợ ảnh hưởng đến sinh sản vì có kế hoạch sinh con", nhân viên này nói.

Có đơn của bác sĩ mới mua được thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Xưởng sản xuất thuốc Molravir 400 (hoạt chất Molnupiravir) của Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP 1 (Bình Dương) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người dân vui khi có thuốc

Ông L.H. (46 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM), mua thuốc cho người nhà bị F0, bày tỏ: "Khi biết hiệu thuốc được bán thuốc kháng virus, tôi rất mừng. Chiều 23-2, tôi có đến hỏi mua thuốc nhưng không biết phải cần đến đơn thuốc của bác sĩ.

Đến sáng 24-2, bác sĩ đã cho người nhà tôi đơn thuốc và dặn đến nhà thuốc Long Châu để mua. Việc bán các thuốc kháng virus tại các hiệu thuốc khiến tôi dễ mua hơn, an tâm điều trị cho người nhà. Tôi mong muốn có thêm nhiều nơi bán thuốc kháng virus để người dân thuận tiện hơn khi không may bị mắc COVID-19".

Còn ông C.A. (54 tuổi, quận Phú Nhuận) cho biết sáng 24-2, nhà ông có người bị F0, sau khi được bác sĩ kê đơn thuốc có thêm thuốc kháng virus và dặn đến nhà thuốc Long Châu tại quận 1 để mua. "Giá thuốc 250.000 đồng/hộp là phù hợp với túi tiền.

Chỉ cần đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ, điền thông tin theo yêu cầu là xong. Việc công khai bán thuốc đại trà giúp người dân an tâm về giá và chất lượng. Hơn nữa còn giảm bớt được tình trạng nhiều người tìm mua các thuốc kháng virus tràn lan trên thị trường, lại không rõ nguồn gốc mà giá tiền lên đến hàng triệu đồng", ông A. nói.

Ông H.V.Long (60 tuổi, ngụ tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) đến cửa hàng hỏi mua thuốc điều trị COVID-19 để… dự trữ. Tuy nhiên, ông Long không biết điều kiện để mua thuốc cần phải có chỉ định của bác sĩ hoặc có xác nhận là F0 đang điều trị tại nhà.

"Tôi cứ nghĩ ai cũng mua được nên dự định sẽ mua một ít để dự phòng. Nhân viên tư vấn vậy rồi thì thôi. Mừng là bây giờ đã có sẵn thuốc, nếu không may mắc bệnh thì có thể mua uống", ông Long bộc bạch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Nhật - giám đốc kinh doanh nhà thuốc Long Châu khu vực TP.HCM - cho biết bắt đầu từ 17h ngày 23-2, các nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu đã bán thuốc kháng virus cho người dân.

"Hiện hệ thống nhà thuốc Long Châu đã mua 1 triệu viên đầu tiên và tiếp tục đặt lô tiếp theo với 5 triệu viên thuốc trị COVID-19, thành phần chứa hoạt chất Molnupiravir để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người bệnh trên toàn quốc", ông Nhật nói thêm.

Đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity cho biết sáng 24-2, từ 10-11h, 515 nhà thuốc của Pharmacity trên cả nước bắt đầu mở bán thuốc kháng virus có hoạt chất Molnupiravir, trong đó có nhiều cửa hàng thuốc ở TP.HCM.

Pharmacity hiện bán loại thuốc Molravir của Công ty Boston Việt Nam và từ ngày 25-2 sẽ bán thêm thuốc Molnupiravir của Công ty Stella. Một hộp thuốc có giá 250.000 đồng. Điều kiện để mua thuốc phải có chỉ định của bác sĩ hoặc có giấy xác nhận F0 của y tế địa phương.

Ai không được uống thuốc Molnupiravir?

Tại phiên họp trước khi cấp phép cho thuốc điều trị COVID-19 có hoạt chất Molnupiravir tại Việt Nam của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế), các thành viên hội đồng đã thống nhất cảnh báo không dùng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 18 tuổi do có tác dụng phụ, thuốc cũng ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

Theo thông báo của hội đồng, Molnupiravir chỉ được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình, có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về giới hạn sử dụng thuốc, hội đồng khuyến cáo Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng bệnh dưới 5 ngày, không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Hội đồng cũng cho rằng dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo F0 là phụ nữ nuôi con nhỏ cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Một dược sĩ tại nhà thuốc Long Châu (đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết chiều 23-2 thuốc điều trị COVID-19 đã về tới cửa hàng. Hiện tại nhà thuốc có hai loại bao gồm Molravir 400mg của Boston và Molnupiravir 400mg của Stella, được bán đồng giá 250.000 đồng/hộp 20 viên.

So với giá của Bộ Y tế quy định, Molravir 400mg (nhà sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam) là 11.500 đồng/viên, giá bán của nhà thuốc là 250.000 đồng/hộp/20 viên. Còn thuốc Molnupiravir Stella 400mg giá bán tại nhà thuốc là 12.500 đồng/viên, bằng với giá công bố của Bộ Y tế.

Kiểm soát thế nào?

DP_Longchau (4) 1(Read-Only)

Các nhà thuốc sẽ ghi nhận lại thông tin của khách hàng để liên hệ khi cần - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra, trong tương lai, không loại trừ khả năng thuốc điều trị COVID-19 sẽ được bán tại các nhà thuốc nhỏ lẻ, thậm chí trôi nổi trên thị trường chợ đen.

Lúc ấy khả năng người dân có thể dễ dàng mua thuốc điều trị COVID-19 bất kể có chỉ định của bác sĩ hay không. Vậy cơ quan y tế cần quản lý và khuyến cáo việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 như thế nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe người dân?

Dựng "hàng rào" 2 lớp

Chia sẻ về những vấn đề trên, bà Trần Thị Nhị Hà - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết nếu người dân test nhanh và có kết quả dương tính tại nhà, trước hết có thể thông báo cho các nhóm hỗ trợ như tổ COVID cộng đồng, trạm y tế lưu động hoặc đường dây nóng của phường.

Không bắt buộc người dân ra trạm y tế để nhận xác nhận xét nghiệm dương tính, có thể nhận xác nhận từ xa hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, trong trường hợp cần điều trị bằng thuốc Molnupiravir thì bắt buộc phải liên hệ với trạm y tế và bác sĩ để được chỉ định.

Bà Hà cũng cho biết sẽ "dựng hàng rào" 2 lớp để kiểm soát việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir. Thứ nhất là bác sĩ kê đơn. Trước khi bác sĩ kê đơn phải hỏi tiền sử, tình trạng bệnh nhân và quyết định có kê đơn hay không. Khi kê đơn bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm về chỉ định của mình.

Thứ hai là tại nhà thuốc, bà Hà cho rằng nhà sản xuất đã ký hợp đồng giao các đơn vị đủ điều kiện phân phối. Hà Nội cũng đã giao quản lý thị trường và các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Y tế và hệ thống phòng y tế tại các quận huyện kiểm soát việc thực hiện quy định bán thuốc theo đơn. "Đây là thuốc có tác dụng phụ và nhất định phải bán theo đơn" - bà Hà khẳng định.

Tiếp tục thanh tra, kiểm tra

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 24-2, chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết hiện có 2 hệ thống nhà thuốc đảm bảo tiêu chuẩn về phân phối thuốc được bán thuốc điều trị COVID-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir.

Tuy nhiên, ông Cường cũng nhìn nhận về lâu dài có khả năng thuốc sẽ lọt ra các nhà thuốc nhỏ lẻ và có thể mua bán không theo đơn bác sĩ, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng nếu sử dụng thuốc tự do.

"Chúng tôi đã có một công văn gửi chung về vấn đề này, nhưng sẽ có thêm một công văn riêng với 3 loại thuốc điều trị COVID-19.

Hiện thuốc đã được cấp phép lưu hành nhưng vẫn trong diện phải theo dõi phản ứng phụ, tác dụng có hại của thuốc…", ông Cường nói và cho biết thêm trong công văn tới thanh tra Bộ Y tế sẽ phối hợp thanh tra Cục Quản lý dược, thanh tra sở y tế các tỉnh thành để tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện các nhà thuốc vi phạm về mua bán thuốc kê đơn nói chung và thuốc điều trị COVID-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir nói riêng.

Số ca F0 liên tục tăng cao, việc F0 test nhanh tại nhà được cơ sở y tế công nhận dương tính rồi được bác sĩ thăm khám, chỉ định thuốc không phải là dễ dàng.

L.ANH

TP.HCM đang đợi hướng dẫn của Bộ Y tế

Tại buổi họp báo chiều 24-2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết chiều 23-2, Bộ Y tế đã làm việc với ba công ty dược được cấp phép để thống nhất giá bán ra thị trường, các công ty này cũng đã bán cho các công ty bán lẻ thuốc ở TP.HCM.

Các sản phẩm thuốc Molnupiravir đã có mặt ở các cửa hàng bán lẻ thuốc trên thị trường.

"Đây là một loại thuốc kháng viêm đặc biệt, phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn thì bác sĩ phải chẩn đoán khẳng định là có bệnh, chắc chắn là F0. Nếu dương tính tại nhà chạy ra mua thuốc là không được", bà Mai nhấn mạnh.

Và theo bà Mai, Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế để xin được hướng dẫn đối với việc kê đơn cho bệnh dịch loại A là COVID-19 (bệnh dịch nguy hiểm). Các nhà thuốc trước khi bán sẽ được hướng dẫn. Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở đối với trường hợp bán thuốc ra thị trường không đúng quy định.

Bà Mai khẳng định phải có đơn của bác sĩ trên tinh thần bác sĩ chịu trách nhiệm cho bệnh nhân của mình đủ điều kiện uống thuốc và theo dõi để phòng ngừa biến chứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

"Quản lý thuốc như vậy là để bảo vệ sức khỏe của người uống thuốc, bảo vệ cộng đồng, phòng ngừa việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể dẫn đến việc kháng thuốc", bà Mai nói.

XUÂN MAI - KIM ÚT

FPT Long Châu chính thức mở bán thuốc trị COVID-19 Molnupiravir FPT Long Châu chính thức mở bán thuốc trị COVID-19 Molnupiravir

Sau khi Bộ Y tế cấp phép cho 3 thuốc Molnupiravir nội để 'tự túc' một phần thuốc trị COVID-19, FPT Long Châu hiện đã bán thuốc Molravir 400 với giá 12.500 đồng/viên cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên