Sắp có thuốc tăng sức bền và cơ bắp không cần thể dục?

08/03/2018 11:42 GMT+7

TTO - Dù thể dục tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể tập thể dục. Những người mắc bệnh teo cơ, rối loạn vận động, yếu sức, quá béo phì và bệnh nhân sau phẫu thuật là một trong số đó.

Sắp có thuốc tăng sức bền và cơ bắp không cần thể dục? - Ảnh 1.

Dẫu có viên thuốc của tương lai, chúng chỉ dành cho người không thể tập thể dục - Ảnh:AFP

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu có một loại thuốc có thể kích thích tạo ra những hiệu quả tương tự như hiệu quả tập thể dục mang lại như tăng sức bền, kiểm soát cân cân nặng mà không cần đổ một giọt mồ hôi?

Loại thuốc với mục tiêu này - tên gọi 516 - được nghiên cứu từ năm 2007 tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk, California (Mỹ). 

Các nhà khoa học nghiên cứu một hợp chất có thể "bắt chước các hiệu ứng tạo ra nhờ tập thể dục bằng cách kích hoạt một gene di truyền đặc biệt", theo Ronald Evans, giám đốc Viện Salk. 

Sắp có thuốc tăng sức bền và cơ bắp không cần thể dục? - Ảnh 2.

Ông Ronald Evans, giám đốc Viện Salk - Ảnh: Salk Institute

Nghiên cứu về thuốc 516 tiếp nối kết quả của một nghiên cứu khoa học trước đó về một cơ chế do gene quy định, thúc đẩy đốt mỡ ở cơ bắp, quá trình xảy ra khi các vận động viên đỉnh cao tập luyện.

Ông Evans nói: "Có rất nhiều lý do tại sao người ta không thể chạy hay đi bộ hay tập thể dục. Nếu một phân tử nhỏ có thể mang lại những lợi ích như tập thể dục, thuốc có thể giúp rất nhiều người".

Không chỉ riêng viện Salk, theo báo Washington Post, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu các hợp chất khác 516 nhưng cùng mục tiêu: mang lại lợi ích như tập thể dục cho những người không thể tập luyện.

Ali Tavassoli, giáo sư ngành Hóa sinh tại Đại học Southampton, Anh đã khám phá một loại thuốc được gọi là hợp chất 14. Thuốc này "đánh lừa" các tế bào trong cơ thể rằng nó đã hết năng lượng" nhờ một chuỗi hoạt động phân tử thúc đẩy tế bào chuyển hóa đường thành năng lượng.

Sắp có thuốc tăng sức bền và cơ bắp không cần thể dục? - Ảnh 3.

Giáo sư Ali Tavassoli, ngành Hóa sinh tại Đại học Southampton, Anh - Ảnh: ĐH Southampton

Nhưng bất kì loại thuốc nào trong số này cũng cần được cấp phép bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) mà hiện tại FDA chưa công nhận tình trạng "không thể vận động" là một loại bệnh cần thuốc điều trị.  

Hiện tại, Evans muốn áp dụng thuốc 516 ở những bệnh nhân mắc bệnh teo cơ Duchenne để có khả năng được FDA cấp phép. "Bệnh này làm bệnh nhân đau đớn, không thể tập thể dục và cuối cùng chết vì teo cơ khi tuổi còn rất trẻ, khoảng 15-16 và là một căn bệnh có nhu cầu về thuốc điều trị rất lớn".

Hiện tại, thuốc 516 đang trải qua các kiểm nghiệm trên quy mô nhỏ ở người và có "tiềm năng được ứng dụng rộng rãi" đối với các bệnh xơ cột bên teo cơ, bệnh Parkinson, bệnh Huntington (một bệnh di truyền gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não, vận động, nhận thức và hành vi) và cho những người phải ngồi xe lăn.

Ngoài ra, Evans cũng cho rằng thuốc sẽ có ích cho những người bị tổn thương thận cấp tính, một biến chứng có thể gây tử vong do tai biến sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành ở tim thường gây suy chức năng nội tạng.

Theo Evans, hợp chất thuốc của giáo sư Tavassoli có thể phá vỡ kết cấu của đường, nên nó có nhiều tiềm năng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường hoặc hội chứng chuyển hóa, tên gọi chung cho những tình trạng như béo phì, cao huyết áp, tăng đường huyết, tăng triglycerides trong máu và cholesterol xấu cao.

Tuy nhiên, hợp chất thuốc 14 hiện mới chỉ được thử nghiệm trên chuột. Kết quả trên chuột cho thấy thuốc cải thiện dung nạp glucose và giảm cân nặng cơ thể. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận