20/04/2020 20:07 GMT+7

Sắp có mưa sao băng tuyệt đẹp ở Việt Nam

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Đêm 22 rạng sáng 23-4, những người đam mê thiên văn sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng Thiên Cầm tuyệt đẹp.

Sắp có mưa sao băng tuyệt đẹp ở Việt Nam - Ảnh 1.

Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo The Guardian, mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 (Thatcher), phát hiện lần đầu năm 1861.

Đây cũng là một trong những đợt mưa sao băng được ghi nhận từ sớm nhất, vào khoảng 2.500 năm trước ở Trung Quốc. Hiện nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng sao chổi Thatcher bay quanh Mặt Trời 415 năm một lần.

Hằng năm, mưa sao băng Thiên Cầm thường xuất hiện từ ngày 16 đến 25-4. Năm 2019, mưa đạt cực đại vào đêm 22, rạng sáng 23-4. Mức độ của mưa sao băng này ở độ trung bình, thường xuất hiện 10-15 vệt tại thời điểm cực đại. Mỗi vệt trung bình cách nhau 15-20 phút.

Tuy nhiên, trước đây mưa sao băng Thiên Cầm cũng từng lập các kỷ lục "bùng nổ". Năm 1982, mưa đạt đến hơn 180 vệt sáng chỉ trong vài phút, hay năm 1922 cũng đạt tới 100 vệt trong một giờ đạt đỉnh.

Năm 2020, mưa sao băng rơi vào đầu tháng âm lịch, tức ngày không trăng, lý tưởng cho quan sát. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm ở nơi ít ánh sáng nhân tạo.

Sắp có mưa sao băng tuyệt đẹp ở Việt Nam - Ảnh 2.

Vị trí giữa sao chổi C/1861 G1 (Thatcher) và Trái đất - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo CNN, sở dĩ gọi là mưa sao băng Thiên Cầm là bởi các vệt sáng chủ yếu xuất phát từ chòm sao Lyra (Thiên Cầm).

Thiên Cầm là 1 trong 48 chòm sao theo mô hình của Ptolemy, cũng là 1 trong 88 chòm sao hiện đại. Thiên Cầm xếp hình dáng đàn lia, nằm giữa các chòm Thiên Nga, Vũ Tiên, Hồ Ly và Thiên Long.

Mưa sao là hiện tượng thiên văn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, có nguồn gốc do các dòng bụi vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái đất với tốc độ cao và bị bốc cháy.

Các trận mưa sao băng thường xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong năm, vì các hạt bụi này phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt trời theo chu kỳ.

Rủ nhau ngắm sao băng, đôi tình nhân ở tù 15 ngày vì làm cháy rừng Rủ nhau ngắm sao băng, đôi tình nhân ở tù 15 ngày vì làm cháy rừng

TTO - Đôi tình nhân này rủ nhau lên núi Khuyết Nha với hi vọng thấy được sao băng. Không rõ họ có thấy được sao băng hay không nhưng để chụp lại một khoảnh khắc trên núi, cặp đôi này đã bắn pháo hoa làm cháy cả một vùng...

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên