24/03/2018 09:13 GMT+7

Sáng tạo, khởi nghiệp: đề tài nóng trong đối thoại trực tuyến với Đoàn viên, thanh niên

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - 9h ngày 24-3, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước".

Sáng tạo, khởi nghiệp: đề tài nóng trong đối thoại trực tuyến với Đoàn viên, thanh niên - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong

Chương trình đối thoại trực tuyến trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Một số điểm cầu tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà nẵng, Thái Nguyên, Huế, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hòa Bình, Bắc Ninh.

Sáng tạo, khởi nghiệp: đề tài nóng trong đối thoại trực tuyến với Đoàn viên, thanh niên - Ảnh 2.

Anh Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại trực tuyến - Ảnh: NAM TRẦN

Đâu là lực cản của thanh niên trong thúc đẩy sáng tạo?

Bạn Đoàn Văn Vươn (Thái Bình) băn khoăn: "Đâu là lực cản của thanh niên trong thúc đẩy sáng tạo?". Anh Lê Quốc Phong chia sẻ, lực cản lớn nhất là thanh niên chúng ta chưa nhìn được vấn đề một cách chủ động, còn sức ì cản trở tư duy sáng tạo. 

Nếu nhìn một vấn đề với tâm thế chủ động thì sẽ có lời giải. Bí thư thứ nhất tin tưởng thanh niên VN hiện nay được trang bị tốt hơn với kiến thức, trí tuệ, tiếp cận khoa học công nghệ nên chủ động sáng tạo là có tính khả thi cao.

Bạn Huỳnh Quang Thịnh (Bình Dương) đặt câu hỏi: "Làm thế nào để ý tưởng sáng tạo đi vào thực tế chứ không nằm trên giấy?". Bí thư thứ nhất mong muốn sau cuộc đối thoại này sẽ gặp trực tiếp bạn Thịnh và Tỉnh đoàn Bình Dương để chứng kiến ý tưởng sáng tạo của bạn. 

"Nếu chúng tôi tiếp cận được, sẽ có câu trả lời thỏa đáng của bạn. Với trách nhiệm của Đoàn, chúng tôi kỳ vọng sẽ là cầu nối tiếp cận, hoàn thiện ý tưởng của các bạn bằng các đội ngũ chuyên gia, giới thiệu các đơn vị thụ hưởng, thậm chí hỗ trợ phần nào nguồn lực để cụ thể hóa ý tưởng. Hiện có một số đơn vị trực tiếp của các cấp bộ Đoàn có thể trả lời trực tiếp câu hỏi của các bạn, các lực lượng Đoàn", anh Lê Quốc Phong trả lời.

Trong một số lĩnh vực, hoạt động thì tổ chức Đoàn chưa đổi mới, sáng tạo theo đòi hỏi của thực tế. Bí thư thứ nhất mong mỏi chính đề xuất, mong muốn giải pháp của thanh niên có thể đổi mới được cách làm của Đoàn.

Làm thế nào để thu hút chất xám?

Tại buổi trực tuyến, nhiều sinh viên, thanh niên đang học tập ở nước ngoài cũng gửi câu hỏi. Lê Chí Bảo (Liên bang Nga) băn khoăn về những giải pháp để thu hút chất xám là các trí thức trẻ Việt Nam đang học tập tại nước ngoài.

"Nhiều thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đặt câu hỏi làm thế nào, bằng cách nào để góp sức? Chúng tôi trân trọng, khuyến khích vì các bạn được đào tạo ở môi trường hiện đại, tiếp cận công nghệ mới có thể góp sức cho đất nước", anh Lê Quốc Phong nói.

Anh Phong cũng cho biết, trên nền ý tưởng sáng tạo của các sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, Đoàn có thể kết nối các đơn vị để thực hiện ý tưởng của các bạn. 

Dự kiến mùa hè năm nay, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức kết nối nhà khoa học, trí thức trẻ ở nước ngoài về nước trao đổi với sinh viên VN, để các bạn nghe được thêm nhiều cơ chế, chính sách của đất nước nhằm thu hút nhân tài, chất xám cho sự phát triển. 

Trung ương Đoàn mong đây sẽ là kênh kết nối các nhà trí thức trẻ trong và ngoài nước.

Các bạn trẻ ở Hội sinh viên VN tại Hà Lan cũng bày tỏ mong muốn về nước tham gia hoạt động tình nguyện tại dịp hè tại Việt Nam. "Chúng tôi sẵn sàng. Nếu các bạn có nhu cầu, mong muốn hãy liên hệ với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam", anh Lê Quốc Phong trả lời.

Nếu khởi nghiệp, hãy liên hệ Đoàn

Đoàn thanh niên tập trung giải pháp nào để cụ thể hóa yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là băn khoăn của nhiều bạn trẻ tại buổi đối thoại trực tuyến.

Anh Lê Quốc Phong chia sẻ, năm 2017, đây là nội dung Đoàn quan tâm rất nhiều, được triển khai cụ thể. Năm 2018 Đoàn tập trung làm tốt khâu truyền thông, cung cấp thông tin cho các bạn hiểu về khởi nghiệp để các bạn xác định được hành trang bước vào khởi nghiệp chứ không theo phong trào, để khởi nghiệp tránh thất bại.

Đoàn cố gắng triển khai tốt đẩy mạnh các nhóm tư vấn cho các bạn đã có ý tưởng và chuẩn bị khởi nghiệp. Hiện nay Đoàn đang tiếp nhận những mong muốn, đặt hàng của đoàn viên, thanh niên để kết nối các chuyên gia, hỗ trợ, chia sẻ cho các bạn.

Đoàn tiếp tục tạo môi trường để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Năm 2018 sẽ có cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên nông thôn, tạo môi trường cho các bạn tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm nguồn vốn cho các nhà đầu tư.

Võ Đình Nam (du học sinh tại Hàn Quốc) đặt câu hỏi: Trung ương Đoàn có giải pháp nào để hỗ trợ cho du học sinh khi quay về nước để ý tưởng khởi nghiệp được ươm mầm?

"Đây là câu hỏi, nhưng cũng là đòi hỏi của thanh niên với Đoàn. Chúng tôi có Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Các bạn cần có sự hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp của mình có thể tìm kiếm chúng tôi. 

Các bạn về nước, cần thông tin gì cho việc làm, nhu cầu phát triển ngành nghề trong nước, các bạn có thể tìm đến, chúng tôi sẽ hỗ trợ thông tin cụ thể. Từ khi các bạn đang du học ở các nước, có thể đặt câu hỏi thông tin cho chúng tôi để về nước có thể bắt tay vào làm ngay", anh Lê Quốc Phong trả lời.

Sống đẹp có mâu thuẫn với cơm áo gạo tiền?

Phan Thùy Linh (Học viện báo chí và tuyên truyền) chia sẻ nhiều bạn trẻ muốn sống đẹp nhưng do hoàn cảnh khó khăn liệu có hướng đến được điều này?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định sống đẹp là vấn đề mà mỗi bạn trẻ cần hướng đến. Sống đẹp là hoàn cảnh tự thân chứ không đòi hỏi môi trường nào cả.

Về vấn đề này, ca sĩ Dương Hoàng Yến có mặt tại buổi đối thoại cũng chia sẻ, một vài việc tốt không bao giờ là đủ. Mỗi người phải sống tốt hằng ngày, nhìn những tấm gương tốt hằng ngày để sống tốt. Ranh giới giữa cái đẹp và cái xấu rất mong manh, trong mọi tư tưởng, hoàn cảnh cần có nhận thức đúng đắn, sống tích cực bằng cách tham gia hoạt động từ thiện, hoạt động xã hội nhiều hơn.

Sáng tạo, khởi nghiệp: đề tài nóng trong đối thoại trực tuyến với Đoàn viên, thanh niên - Ảnh 3.

Ca sĩ Dương Hoàng Yến - Ảnh: NAM TRẦN

"Đoàn muốn nói cho người ta nghe, phải làm cho người ta thấy"

Nhiều bạn trẻ có mặt tại cuộc đối thoại đặt câu hỏi trực tiếp cho Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong.

Bạn Chu Văn Tùng (Học viện kỹ thuật quân sự) chia sẻ, phẩm chất người trẻ sáng tạo là đoàn viên thanh niên cần lý tưởng hoài bão. Hoài bão, lý tưởng sẽ thúc đẩy người trẻ sáng tạo. Thứ hai là tinh thần tiên phong để dám đương đầu mọi khó khăn.

Thứ ba, tinh thần nhiệt huyết để vượt qua được qua những thất bại, kiên trì nghiên cứu, sáng tạo. Tùng mong muốn anh Lê Quốc Phong chỉ đạo tổ chức Đoàn hỗ trợ ý tưởng của giới trẻ để được hiện thực hoá góp ích cho cộng đồng.

Kỹ sư cơ khí Chu Thiên Ân (đại biểu tiêu biểu được tuyên dương tại Festival "Sáng tạo trẻ" toàn quốc lần thứ VII năm 2014) kiến nghị về vấn đề đổi mới sáng tạo thì trước hết tổ chức Đoàn phải tiên phong trong đổi mới sáng tạo.

29251124_1656575437791128_1202773232_o

Anh Chu Thiên Ân - Ảnh: NAM TRẦN

"Tùy vào đơn vị mà có những đổi mới cụ thể như cải cách thủ tục hành chính, đổi mới hoạt động kinh doanh sản xuất. Đoàn mốn nói cho người ta nghe thì phải làm cho người ta thấy", anh Chu Thiên Ân nhấn mạnh.

Anh cũng đề xuất tổ chức Đoàn định kỳ hằng năm tổ chức hội thảo, chương trình phát động kêu gọi đoàn viên thanh niên sáng tạo, có kênh cho đoàn viên thanh niên chủ động sáng tạo; có phiếu đăng ký ý tưởng sáng tạo nhất cho thanh niên, tập hợp đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giúp đoàn viên, thanh niên hoàn thiện ý tưởng; xây dựng các chính sách khen thưởng, đánh giá cho phù hợp với người lao động cho đoàn viên, thanh niên để giữ chân cho người lao động; tổ chức Đoàn phải nói, làm quyết liệt từ trên xuống dưới để động viên, khuyến khích cho thanh niên.

Để kết nối sinh viên, thanh niên ở nước ngoài và trong nước về ý tưởng sáng tạo, gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2017 Nguyễn Khôi chia sẻ trong cộng đồng khởi nghiệp, sáng tạo cần thành lập những cộng đồng nhỏ để kết nối và giao lưu với nhau.

Các thanh niên Việt Nam có thế mạnh là các bạn trẻ có khả năng công nghệ và hoàn toàn có thể cạnh tranh. Hiện tại có thể kết nối thông qua facebook, là kênh kết nối hữu hiệu, quan trọng chúng ta sử dụng như thế nào, chủ đề đủ hay, dẫn dắt cộng đồng.

Sức trẻ thanh niên xung phong với tinh thần đoàn kết Sức trẻ thanh niên xung phong với tinh thần đoàn kết

TTO – Một hội thao có sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ các đơn vị của Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM, còn cổ động viên nhiệt tình nhất chính là các học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên