Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội

10/08/2020 06:14 GMT+7

TTO – Ngày thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 hôm nay 10-8, buổi sáng thí sinh dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội; buổi chiều thi môn ngoại ngữ.

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 1.

Ảnh bốc thăm nhận phòng thi tại THPT Ngô Sỹ Liên, Bắc Giang - Ảnh: VĨNH HÀ

6g30 sáng tại điểm thi THPT Ngô Sỹ Liên ( Bắc Giang) hội đồng thi tiến hành cho giám thị bốc thăm ngẫu nhiên chọn phòng thi. Việc này được thực hiện đầu các buổi thi. Giám thị không biết trước mình sẽ coi thi phongg nào để đảm bảo khách quan

Địa điểm thi THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) ghi nhận có 5 thí sinh đi từ Đà Nẵng về, có khai báo. Hội đồng thi này đã sắp xếp cho 5 thí sinh ngồi phòng riêng suốt hai ngày thi. Thông tin từ hội đồng thi các thí sinh này vẫn thi bình thường. 

Trong khi đó phía ngoài cổng trường, lực lượng công an sau ngày đầu bố trí ghế ngồi cho phụ huynh, đến ngày hôm nay đã quyết định không cho mang ghế ra để tránh tình trạng phụ huynh tụ tập nói chuyện, đảm bảo giãn cách.

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 2.

Hôm nay có môn thi địa lý nên việc kiểm tra đồ dùng của thí sinh được giám thị làm kỹ hơn. Các cuốn Atlat địa lý có chữ viết đều không được mang vào phòng thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 3.

Bốc thăm nhận phòng thi tại THPT Ngô Sỹ Liên, Bắc Giang - Ảnh: VĨNH HÀ

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh ở điểm thi THPT Ngô Sỹ Liên Bắc Giang chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Các em cho biết tâm lý thoải mái hơn sau khi đã làm xong bài thi ngữ văn và toán hôm qua. Bài thi tổ hợp hôm nay chỉ để xét tốt nghiệp nên không cần gắng sức - Ảnh: VĨNH HÀ

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 5.

Chiến sĩ công an dự thi tại điểm thi Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Thuận An, Bình Dương - Ảnh: MINH GIẢNG

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 6.

Cán bộ coi thi kiểm tra Atlat của thí sinh dự thi tổ hợp môn xã hội tai điểm thi Trường THPT Võ Văn Kiệt Q.8, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 7.

Giám thị kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Ernst Thälmann, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Thí sinh vẫn phải khai báo y tế, tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc theo quy định, đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi, thường xuyên rửa tay khi ra vào phòng thi; đồng thời đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, bước vào phòng thi (trước khi bắt đầu làm bài và sau khi hoàn thành bài thi).

Hơn 55% thí sinh thi khoa học xã hội

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong tổng số hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có đến hơn 498.000 thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học xã hội, chiếm 55,38%, còn số thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên là 296.158, chiếm 32,9% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Trong tổng số 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có 643.122 em đăng ký xét tuyển (chiếm 71,45%), giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019. Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự điều chỉnh, chỉ cho phép thí sinh được đăng ký một bài thi tổ hợp thay vì được dự thi cả 2 bài để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp (thí sinh tự do) tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần vật lý, hóa học, sinh học; bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Đối với các bài thi tổ hợp, ThS Hoàng Thuý Nga – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, lưu ý thí sinh: "Ngay sau khi nhận đề thi, các em nên dành 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi coi có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi... Mã đề thi của tất cả các môn thành phần phải giống nhau. Đối với các môn thi tổ hợp, sau khi kết thúc thời gian làm bài mỗi môn thi thành phần, thí sinh sẽ được phát đề môn thi thành phần tiếp theo.

Các em cũng phải kiểm tra kỹ mã đề xem có trùng khớp với mã đề môn thi trước đó. Nếu phát hiện đề thi có vấn đề gì, thí sinh cần phản ảnh ngay với cán bộ coi thi để đề nghị đổi đề khác. Trong trường hợp đề thi bị nhòe, rách hay sai mã đề sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh".

Đối với mỗi môn thi thành phần của hai bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài trắc nghiệm trong thời gian 50 phút. Buổi chiều thi môn ngoại ngữ thí sinh làm bài trong thời gian 60 phút.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 đã được Bộ GD-ĐT giảm tải.

Huy động giáo viên THCS coi thi tốt nghiệp vì hết giáo viên THPT

Làm việc với thứ trưởng Bộ GD-ĐT sáng 10-8, đại diện Sở GD-ĐT Bình Dương cho biết 70 giáo viên Trường THPT Nguyễn An Ninh được phân công coi thi tốt nghiệp THPT đã được thay toàn bộ do những người này đi du lịch Đà Nẵng về. Để thay thế, sở đã huy động giáo viên từ các trường THCS làm nhiệm vụ.

Theo sở này, vì có nhiều giáo viên THPT có người nhà dự thi nên theo qui định nên phải phân công giáo viên THCS coi thi tốt nghiệp. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý tỉnh rút kinh nghiệm một số khâu trong việc tổ chức thi, đảm bảo các quy định. Công tác vận chuyển bài thi, bảo quản và chấm thi thực hiện đúng trình tự, qui định, tránh để xảy ra sai sót. (MINH GIẢNG)

Sáng nay 10-8, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - Ảnh 9.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD-ĐT

Đón xem gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ

Ngoài việc cập nhật thông tin, diễn biến của kỳ thi, báo Tuổi Trẻ cũng sẽ đăng tải đầy đủ, chi tiết nhận định đề thi cũng như gợi ý bài giải để bạn đọc theo dõi trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) cũng như nhật báo Tuổi Trẻ.

Cụ thể:

Sáng 10-8, thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Sau khi thí sinh hết giờ làm bài, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng tải nhận định đề thi từ học sinh, giáo viên và gợi ý bài giải cho thí sinh theo dõi.

Chiều 10-8, môn ngoại ngữ: Khi hết giờ làm bài, thí sinh ra khỏi phòng thi, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng tải nhận định đề thi cũng như gợi ý bài giải cho bạn đọc theo dõi.

Nhật báo Tuổi Trẻ phát hành sáng 11-8 cũng sẽ đăng tải gợi ý bài giải cũng như diễn biến của kỳ thi phục vụ bạn đọc.

Những trường, đơn vị có nhu cầu phối hợp với Tuổi Trẻ đưa thông tin của trường mình đến thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có thể liên hệ anh Phạm Đình Trung Hiếu (địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM; điện thoại: (028) 3997.4587; điện thoại di động: 0909.023.012

Ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh bị đình chỉ, 23 tỉnh có thí sinh lùi thi tốt nghiệp do COVID-19 Ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh bị đình chỉ, 23 tỉnh có thí sinh lùi thi tốt nghiệp do COVID-19

TTO - Theo số liệu Bộ Giáo dục và đào tạo cung cấp trong ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT 2020, số thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi COVID-19 là 26.308, tăng so với thống kê của ngày hôm qua.

VĨNH HÀ - NGỌC DIỆP - TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận