Ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh bị đình chỉ, 23 tỉnh có thí sinh lùi thi tốt nghiệp do COVID-19

09/08/2020 18:52 GMT+7

TTO - Theo số liệu Bộ Giáo dục và đào tạo cung cấp trong ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT 2020, số thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi COVID-19 là 26.308, tăng so với thống kê của ngày hôm qua.

Ngày thi đầu tiên: 11 thí sinh bị đình chỉ, 23 tỉnh có thí sinh lùi thi tốt nghiệp do COVID-19 - Ảnh 1.

Một thí sinh ở Hà Nội vui mừng sau buổi thi đầu tiên - Ảnh: HOÀNG VÂN ANH

Tỉ lệ thí sinh trong diện này chiếm 2,93% trong tổng số trên 885.000 thí sinh đăng ký dự thi, gồm thí sinh ở 23 tỉnh thành.

Trong ngày thi đầu tiên, số thí sinh dự thi so với số đăng ký đạt trên 96%. Tính cả 2 buổi thi, có 11 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 thí sinh bị kỷ luật mức khiển trách. Các thí sinh bị đình chỉ thi đều do lỗi mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và đào tạo, các hội đồng thi trên cả nước đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các địa phương có huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Ví dụ, tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi.

Đề thi môn ngữ văn và môn toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ Giáo dục và đào tạo đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý. Đề văn hay  mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Nữ sinh bị tai nạn, bất tỉnh trên đường đi thi

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, trong buổi thi môn toán chiều nay 9-8, thí sinh Võ Thị Thu Hiếu trên đường đến điểm thi tại Trường THPT Phan Chu Trinh (thị xã Sông Cầu) thì bị tai nạn giao thông, phải bỏ thi.

Thầy Bùi Trọng Vũ - hiệu phó Trường THPT Phan Chu Trinh - cho biết đầu giờ chiều cùng ngày, mẹ em Hiếu chở em bằng xe máy đến điểm thi thì xảy ra tai nạn giao thông với một xe máy khác. Cả hai mẹ con bị thương, riêng Hiếu bất tỉnh được đưa đi cấp cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 9-8, ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết với trường hợp này sở sẽ có văn bản gởi bộ xem xét xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp em Hiếu khỏe lại, có thể sở sẽ xin ý kiến để em được thi đợt 2 .

Theo tin từ Sở GD-ĐT Phú Yên, trong buổi thi chiều 9-8, toàn tỉnh này vắng 39 thí sinh. (DUY THANH)

Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT: Một cán bộ thanh tra thi bị tịch thu điện thoại Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT: Một cán bộ thanh tra thi bị tịch thu điện thoại

TTO - Cuối giờ chiều 9-8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đại diện sở cho biết trong ngày thi đầu tiên, không có thí sinh vi phạm quy chế, chỉ có một cán bộ thanh tra thi bị thu điện thoại.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận